Gương sáng A Byưh: 5 năm cõng bạn đến trường

Người dân xã Ya Chim, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum, ai cũng biết và cảm phục A Byưh, người làng Klâu Ngol Zố (người dân tộc Gia Rai) đã 5 năm liền cõng, giúp đỡ A Trâm cắp sách đến trường.

Các thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Ya Chim đều khắc ghi hình ảnh những ngày mưa lầy lội, A Byưh cõng A Trâm dò từng bước, lội bì bõm trên con đường đất trơn trượt. Đến lớp cả 2 đều ướt sũng và áo quần nhem nhuốc. Khó khăn không làm nhụt chí ham học của 2 cậu nhỏ.

Hoàn cảnh gia đình của 2 em đều khó khăn, cuộc sống phải trông chờ vào tiền công đi cạo mủ cao su của bố mẹ. Ông A Pyưm, cha của A Byưh tự hào: Nhà có 5 con, A Byưh là con thứ 3. Ở nhà cháu rất thương em và lễ phép với anh chị nhưng hễ có thời gian rảnh rỗi là nó chạy qua nhà A Trâm chơi và học chung với bạn. Đi học thì cõng bạn ở nhà thì cõng em để bố mẹ đi làm.

Lên THCS khi mà A Trâm đã được 24kg, con đường đến trường dài thêm 5km nữa, trong khi chỉ là cậu bé 11 tuổi, A Byưh đã xin bố mẹ mua xe đạp để tiếp tục chở bạn đến trường. Có lẽ hiểu được hoàn cảnh gia đình của bạn mình khi không có bố (bố bỏ đi khi A Trâm bị bại liệt) nên Byưh rất thương bạn và luôn đến đón bạn từ rất sớm.

A Trâm chỉ có 1 tay lành lặn; đôi chân và cánh tay trái vốn bị bại liệt từ nhỏ. Mỗi lần muốn đi đâu, cậu phải đi bằng 2 đầu gối hoặc nhờ người cõng. Đôi bạn chơi thân với nhau từ nhỏ vốn là hàng xóm của nhau.

Cô Y Xuân, giáo viên chủ nhiệm lớp em A Byưh cho biết: Chuyện đôi bạn A Trâm và A Byưh đã trở thành tấm gương để nhiều thầy cô giáo trong trường đi vận động học sinh ra lớp. Còn bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Phó phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã Kon Tum xúc động: Là học sinh dân tộc thiểu số nhưng 2 em rất ham học trong khi những em khác khỏe mạnh và thầy cô giáo tìm mọi cách để vận động các em ra lớp nhưng rất khó khăn. Tấm gương đôi bạn này đáng trở thành mẩu chuyện để nhân rộng cho các trường học tập, noi theo

T.T.X.

Chủ tịch nước gửi thư khen hai cháu A Byưh và A Trâm

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa có thư gửi hai cháu A Byưh và A Trâm, Trường PTCS Ya Chim 1, xã Ya Chim, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Toàn văn như sau:

“Bác rất xúc động được biết, trong suốt 5 năm qua, cháu A Byưh đã không quản ngại khó khăn, vất vả, dù trời nắng hay mưa vẫn hàng ngày cõng bạn A Trâm đến trường.

Bác biểu dương và khen ngợi việc làm cao đẹp của cháu A Byưh; tinh thần ý chí vượt khó, vươn lên trong học tập của cháu A Trâm. Tình bạn trong sáng, hết lòng yêu thương đùm bọc lẫn nhau của hai cháu là tấm gương sáng để học sinh cả nước noi theo.

Nhân đây, tôi mong rằng ngành giáo dục, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể hãy nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bác chúc hai cháu chăm ngoan, học tập ngày càng tiến bộ, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, “cháu ngoan Bác Hồ”.

Bác hôn các cháu!”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục