Hà Nội dừng mọi lễ hội, không đón khách thập phương

SGGPO
Các đơn vị có lễ hội kéo dài như ở chùa Hương phải tính toán, từ nay đến rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung. Không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách...

Chiều 13-2 (tức mùng 2 Tết Tân Sửu), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục các biện pháp nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, 12.302 mẫu xét nghiệm các trường hợp ở sân bay Nội Bài đều cho kết quả âm tính và khẳng định: “Đây là tin vui với thành phố khi bớt đi một mối lo”. Đối với các bệnh viện Hà Nội đã lẫy mẫu 1.723 trường hợp và chỉ 1 trường hợp dương tính, trước đó đã là F1 ở tỉnh khác lên khám bệnh. 18.151 mẫu người đi về từ vùng dịch chỉ có 4 ca dương tính. Đáng chú ý, thành phố đã lấy 1.659 mẫu là các trường hợp ở khu vực có ca bệnh trên địa bàn TP và đều có kết quả âm tính. 

“Đây là số liệu minh chứng cho việc dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan”, ông Hạnh nhấn mạnh và đề nghị các đơn vị giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tại nhà và tuân thủ đúng quy định: Phải có phòng riêng, có người khỏe mạnh chăm sóc, không có người già yếu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các khu cụm, công nghiệp; thực hiện nghiêm việc trực 24/24/7… “Sau dịp tết, dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt nhưng người dân sẽ có dấu hiệu chủ quan. Mặc dù năm mới, nhưng vẫn phải xử lý nghiêm vi phạm”, ông Hạnh nói. 

Hà Nội dừng mọi lễ hội, không đón khách thập phương ảnh 1 Lễ hội chùa Hương đông khách thập phương vào các năm trước

Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo nhiều tin vui đầu xuân khi đa số các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đều đã có kết quả âm tính. Các khu cách ly đều được chăm lo, đảm bảo tết ấm cúng an toàn với mọi người. Đáng chú ý, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, tại trường Tiểu học Xuân Phương, ngày 10-2 đã có 28 người (phụ huynh và học sinh) được về nhà. 109 người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm vào mùng 1 tết và đã có kết quả âm tính lần thứ 3. Dự kiến 6 giờ sáng 14-2 (mùng 3 tết), những trường hợp còn lại sẽ được về nhà.

Tại phiên họp, trước một số băn khoăn của dư luận về việc Lễ hội chùa Hương không tổ chức lễ hội nhưng vẫn tổ chức đón khách, lãnh đạo huyện Mỹ Đức khẳng định, đến giờ phút này, huyện chính thức công bố dừng toàn bộ hoạt động khai hội, không tổ chức đón tiếp khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò.

Hà Nội dừng mọi lễ hội, không đón khách thập phương ảnh 2 Hà Nội yêu cầu huyện Chương Mỹ không được tổ chức đón khách thập phương tới lễ hội chùa Hương

Kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thành phố vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao từ dịch bệnh dù Hà Nội đã khống chế cơ bản các ổ dịch. Trong những ngày tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân lơ là, chủ quan và nêu rõ: “Ngay xung quanh hồ Gươm, việc kiểm tra xử phạt hầu như không có”. Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố đã đề ra. Các sở ngành, địa phương phải triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch: "Quán cafe, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm phòng dịch, phải xử lý nghiêm".

Hà Nội dừng mọi lễ hội, không đón khách thập phương ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến chiều 13-2 về dịch Covid-19

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, thành phố đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm và nhấn mạnh: “Phải đảm bảo an toàn, chứ để xảy ra việc gì phải cách ly cả thôn, cả làng, thì rất khó khăn. Các đơn vị có lễ hội kéo dài như: ở chùa Hương thì tính toán, từ nay đến rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung. Không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách. Phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo”.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng lưu ý các địa phương, đơn vị phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng để quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố, nhất là trong những ngày sắp tới khi người từ các địa phương trở về Hà Nội; ai cũng phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe của người dân. Các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: “Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”. Đồng thời, Sở GD-ĐT chuẩn bị phương án để học sinh đi học trở lại.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn