Mua nhà trả chậm

Hà Nội sẽ bỏ cách tính tiền theo giá vàng

Hà Nội có 300 hộ dân đã mua nhà tái định cư quy đổi ra vàng. Sau 3 năm, do giá vàng tăng gấp đôi, nên số tiền nợ từ 200 triệu đồng đã tăng lên 400 triệu đồng. Trước nỗi lo của người dân sợ bị mất nhà do không đủ tiền trả nợ, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã có cuộc họp bàn với một số ngành liên quan về hướng tháo gỡ. Nhân dịp này, phóng viên Báo SGGP đã phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội (ảnh).

- Thưa ông, hiện nay giá vàng tăng cao, người dân không đủ khả năng chi trả, thành phố có xem xét sửa đổi quy định này không thưa ông?

- Do biến động về giá cả, đặc biệt là giá vàng, thành phố đã có cuộc họp khẩn để thống nhất phương án sửa đổi những bất cập nêu trên. Về nguyên tắc, sẽ phải điều chỉnh, còn phương án cụ thể phải được cấp có thẩm quyền phê chuẩn.

- Có bao nhiêu phương án dự kiến trình lên thành phố, thưa ông?

- Nói chung, sẽ không dùng vàng làm đơn vị quy đổi nữa nên hiện nay chỉ còn xem xét sử dụng lãi suất thế nào để tính lãi trả chậm hàng tháng. Lãi suất cụ thể thế nào thì các ngành chuyên môn sẽ trình lên UBND TP, làm sao đảm bảo có lợi nhất cho người dân thì làm.

- Liệu Hà Nội có thể áp dụng phương án tính tiền mua nhà theo giá gốc trên hợp đồng và áp mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước?

- Các giải pháp đều được tính đến và nguyên tắc chung vẫn là đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đồng thời, tăng thêm ưu đãi cho các hộ dân. Bởi đây là những đối tượng đã bị thiệt thòi khi phải di dời khỏi nơi mình đang sống.

- Hiện nay, Hà Nội còn bao nhiêu hộ dân mua nhà tái định cư trả góp quy đổi ra vàng?

- Theo thống kê chưa đầy đủ, trên toàn thành phố, có gần 300 trường hợp.

- Vậy còn những trường hợp mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP thì sao thưa ông?

- Tại thời điểm này, chưa tính đến các trường hợp mua nhà theo Nghị định 61/CP bởi trong quá trình xét bán nhà, loại đối tượng này đã nhận được nhiều ưu đãi.

- Bao lâu nữa Hà Nội mới có quyết định chính thức về việc này, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ trình thành phố các phương án ngay trong tuần này. Sau khi xem xét, UBND TP sẽ lựa chọn phương án thích hợp nhất để sớm áp dụng thực tế.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ:
Nên áp dụng mức lãi suất tối thiểu

Mua nhà trả góp quy đổi theo vàng là hoàn toàn sai, cơ quan nhà nước không được dùng vàng để quy định mối quan hệ giữa nhà nước và người dân. Do vậy, nếu có quy định như vậy thì phải sửa đổi. Tuy nhiên, cũng không cấm doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán nhà với dân, tiền được quy đổi thành vàng trong trường hợp này là được phép. Có điều, đối với trường hợp người dân mua nhà tái định cư, cơ quan nhà nước phải đứng ra thương thảo để không thiệt hại cho doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi của người dân. Theo tôi, nếu có thể, các địa phương nên áp dụng mức lãi suất tối thiểu. Như vậy mới phù hợp với đa số người dân mua nhà trả góp có mức thu nhập thấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính:
Không thể dùng giá vàng làm căn cứ thanh toán

Tôi cho rằng không thể lấy giá vàng trôi nổi làm căn cứ để thanh toán nợ đối với một số hộ tái định cư hiện nay, bởi thị trường vàng đang bất ổn. Rõ ràng, cách tính theo giá vàng như hiện tại là không hợp lý và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thậm chí, người dân sẽ không có đủ điều kiện để thực hiện phần nghĩa vụ còn lại với nhà nước. Theo tôi, phải căn cứ giá theo thời điểm tính giá đền bù và tái định cư. Bộ Xây dựng đã giao đơn vị chức năng nghiên cứu để đưa ra phương án giải quyết và sẽ có ý kiến tham mưu với Chính phủ, theo hướng công bằng, bảo đảm lợi ích người dân.

TRUNG THƯ

Các tin, bài viết khác