Hà Tây tiếp tục điều tra: Nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội buôn bán trẻ sơ sinh?

Thanh tra Bộ LĐTB-XH vừa có báo cáo về tình hình đường dây mua bán trẻ sơ sinh tại tỉnh Hà Tây. Hiện nay Công an Hà Tây vẫn tiếp tục điều tra để đưa ra kết luận có hay không một nhân viên của Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội (thuộc Sở LĐTB-XH tỉnh Hà Tây) có hành vi buôn bán trẻ sơ sinh.

Trước đó, nhiều tờ báo đã đề cập đến một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh có liên quan đến Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội tỉnh Hà Tây. Theo đó, đường dây mua bán trẻ sơ sinh của bà Nguyễn Thị Thuyên (trú tại chợ Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hòa, Hà Tây) đã hoạt động từ năm 1994. Bà Thuyên làm việc tại bộ phận hậu cần của Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội tỉnh Hà Tây do ông Đỗ Tiến Vượng (chồng bà Thuyên) làm giám đốc.

Trước tháng 11-2007, trung tâm có chức năng tiếp nhận và cho con nuôi nhưng sau đó đã hết hạn thực hiện dự án. Thủ đoạn của bà Thuyên là thuyết phục các cô gái không phá thai, cứ đẻ con rồi bán cho bà Thuyên. Bà Thuyên gửi các cô gái này tại các cơ sở nuôi dưỡng, mỗi tháng cho họ vay 500.000- 600.000 đồng chi phí cho đến khi đẻ con.

Sau khi bán con, các cô gái này sẽ phải hoàn trả khoản tiền trên cộng với tiền sinh nở. Với mỗi trẻ sơ sinh, bà Thuyên mua khoảng 8 triệu đồng (bé gái) hoặc 10 triệu đồng (bé trai). Sau đó bà bán lại cho người có nhu cầu với giá 20-25 triệu đồng.

Ngoài ra, tại xã còn có đường dây khác tồn tại độc lập nhưng gắn bó mật thiết với đường dây bà Thuyên, mạng lưới này làm nhiệm vụ thu gom trẻ, sau đó bán cho đường dây của bà Thuyên.

Ngay sau khi có thông tin này, Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Thanh tra Bộ LĐTB-XH đã làm việc với Cục Con nuôi nước ngoài, Sở LĐTB-XH Hà Tây, Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội tỉnh Hà Tây để làm rõ vụ việc này.

Trước đó, Sở LĐTB-XH cũng đã vào cuộc, chỉ đạo trung tâm thành lập hội đồng kỷ luật để xác minh sự việc và ra quyết định đình chỉ công tác đối với bà Thuyên. Hiện nay, Công an tỉnh Hà Tây đang tiếp tục xem xét sự việc.

Sở LĐTB-XH Hà Tây cũng đang thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em và cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm con nuôi tại trung tâm này.

Theo Thanh tra Bộ LĐTB-XH, Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội Hà Tây do ông Đỗ Tiến Vượng làm Giám đốc, thành lập tháng 9-1979. Ngoài nhiệm vụ nuôi dưỡng tập trung các đối tượng người già cô đơn, trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, người tàn tật và tiếp nhận giải quyết người lang thang, tháng 6-2000, trung tâm còn được giao thêm nhiệm vụ thực hiện thỏa thuận hỗ trợ hoạt động xin con nuôi quốc tế với tổ chức AC (Đan Mạch).

Trung tâm đã có quyết định phân công 7 cán bộ tham gia dự án, trong đó có ông Vượng và bà Thuyên (bà Thuyên là nhân viên phòng nuôi dưỡng làm cán bộ xã hội). Từ tháng 6-2000 đến tháng 11-2007, trung tâm đã được tổ chức AC (Đan Mạch) hỗ trợ nuôi dưỡng tại trung tâm là 27 trẻ em và nuôi dưỡng tại cộng đồng là 130 trẻ. Trung tâm đã làm thủ tục giới thiệu đi làm con nuôi người nước ngoài cho 80 trẻ em. 

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều tra vụ án mạng trong căn nhà 3 tầng ở khu dân cư tại quận 7

Điều tra vụ án mạng trong căn nhà 3 tầng ở khu dân cư tại quận 7

Thông tin ban đầu, tối ngày 27-11, chủ căn nhà 3 tầng ở đường số 3, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM phát hiện 1 vali ở trong căn phòng. Nghi ngờ nên người này mở ra kiểm tra thì phát hiện 1 thi thể người không nguyên vẹn bên trong nên hô hoán. Sự việc được báo cho công an.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Cưa cây lúc nửa đêm, bị cây đè chết

Sáng 30-11, Công an huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc người đàn ông cưa cây trong rừng dương ven biển bị cây ngã đè tử vong tại chỗ.

Vụ án