Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới

Ngày 5-12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Khê, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức chương trình vui Tết Chăm Cha Bới năm 2022 cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê).

Các em nhỏ biểu diễn tiết mục văn nghệ tại chương trình vui Tết Chăm Cha Bới
Các em nhỏ biểu diễn tiết mục văn nghệ tại chương trình vui Tết Chăm Cha Bới

Tết Chăm Cha Bới hay còn gọi là lễ mừng cơm mới, tết truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt, được tổ chức sau khi vụ mùa đã thu hoạch xong và chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Đây là dịp để bà con dân bản sắm lễ vật để cảm tạ đất trời, mưa thuận gió hòa, đã cho bà con một vụ mùa bội thu, mọi người được sức khỏe dồi dào, con cái sinh sôi nảy nở; cuộc sống bình yên, hạnh phúc và cầu mong cho vụ mùa mới tiếp tục được mưa thuận gió hòa.

Sau lễ cúng nghi thức truyền thống bắt đầu cho Tết Chăm Cha Bới, bà con dân tộc Chứt, các đại biểu cùng tham gia và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong không khí vui tươi, phấn khởi; ôn lại những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Chứt.

Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 1 Nghi lễ cúng của bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh)
Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 2

Tại chương trình, ban tổ chức cũng đã trao tặng cho bà con nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng, gồm: tiền mặt, sách vở, chăn, quần áo ấm và các loại nhu yếu phẩm cần thiết như bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm, mì chính, thịt heo, gạo… với mong muốn bà con đón Tết truyền thống đủ đầy, vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Hiện nay, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) có 46 hộ đồng bào dân tộc Chứt, với 156 nhân khẩu. Thời gian qua, được sự quan tâm, chăm lo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh nên đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng có nhiều tiến bộ, đổi mới, khởi sắc. Họ đã biết cách tích lũy tiết kiệm, biết cách sản xuất lúa nước, chăn nuôi, trồng rau màu các loại để phục vụ cuộc sống, kinh tế phát triển...

>>> Một số hình ảnh tại chương trình vui Tết Chăm Cha Bới 
Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 3 Biểu diễn tiết mục văn nghệ tại chương trình vui Tết Chăm Cha Bới
Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 4 Biểu diễn tiết mục nhạc cụ truyền thống của dân tộc Chứt
Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 5
 
Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 6
Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 7 Tặng quà cho bà con dân tộc Chứt tại chương trình vui Tết Chăm Cha Bới 
Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới ảnh 8 Bà con dân tộc Chứt hào hứng xem chương trình vui Tết Chăm Cha Bới

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.