Hà Tĩnh: Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 700 triệu đồng

Ngày 26-9, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an huyện Can Lộc vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Phạm Văn Thắng (24 tuổi, trú tại xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Công an huyện Can Lộc đọc quyết định bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Thắng. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp
Công an huyện Can Lộc đọc quyết định bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Thắng. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 14-9, Công an huyện Can Lộc nhận được đơn trình báo của anh N.V.S. (28 tuổi, trú tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) về việc bị đối tượng có Facebook “Phạm Văn Thắng” lừa nhận hơn 30 triệu đồng để đưa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng đến nay vẫn chưa được xuất cảnh.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Can Lộc đã lập chuyên án để tiến hành đấu tranh. Sau một thời gian xác minh, bằng việc phối hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Can Lộc đã làm rõ đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo trên là Phạm Văn Thắng.

Tại cơ quan điều tra, Thắng khai nhận, do nắm được tâm lý nhiều người muốn làm thủ tục nhanh chóng, đơn giản để xuất cảnh đi nước ngoài với hy vọng việc nhẹ, lương cao. Do vậy, Thắng đã sử dụng các tài khoản Facebook cá nhân, truy cập vào các nhóm xuất khẩu lao động và đăng tin tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Khi có người tìm hiểu, Thắng trực tiếp lập nhóm Zalo, thêm bị hại vào nhóm (thực chất các thành viên trong nhóm Zalo đều là tài khoản Zalo "ảo" của Thắng lập ra) để tư vấn, thỏa thuận, hứa hẹn sẽ đưa người lao động ra nước ngoài làm việc với chi phí rẻ, tiêu chuẩn tuyển chọn thấp; quy định phỏng vấn, ngoại ngữ đơn giản và được bao trọn hồ sơ, thủ tục.

Đối tượng Phạm Văn Thắng. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp
Đối tượng Phạm Văn Thắng. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Sau đó, Thắng yêu cầu mỗi người lao động chuyển tiền cho Thắng, mỗi lần từ 250 - 3.000USD. Khi nhận được tiền, khoảng một thời gian sau, Thắng gửi hình ảnh “giấy tư cách lưu trú” qua Zalo cho bị hại để bị hại tin tưởng và nộp thêm tiền. Trên thực tế, loại giấy tờ này, Thắng lấy trên mạng xã hội rồi sử dụng phần mềm sửa chữa thông tin, hình ảnh, ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ của bị hại vào.

Với thủ đoạn nói trên, Phạm Văn Thắng đã lừa đảo của hàng chục bị hại trên địa bàn cả nước với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Can Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thắng và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục