Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn

SGGPO
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, sáng ngày 19-10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số 192/PCTT về lệnh sơ tán dân tại vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi đảm bảo an toàn.

Tin liên quan

Nhiều đường phố, nhà dân ở trung tâm TP Hà Tĩnh bị ngập nước sâu

Nhiều đường phố, nhà dân ở trung tâm TP Hà Tĩnh bị ngập nước sâu

Văn bản nêu: Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, Hà Tĩnh tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh có cường độ ổn định kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung bộ và nâng trục dần lên phía Bắc nên từ nay đến ngày 21-10 có mưa to đến rất to; riêng ngày 19-10, một số khu vực ven biển, trong đó có thành phố Hà Tĩnh khả năng xảy ra mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa phổ biến 300 - 500mm, có nơi trên 500mm.

 Hiện nay hồ Kẻ Gỗ đang xả lũ với mức 900m³/s và dự kiến còn tăng lên, để đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ.

 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh: Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi an toàn.

 Cụ thể: huyện Cẩm Xuyên: 13.300 hộ, 43.200 người; huyện Thạch Hà: 1.420 hộ, 2.685 người; thành phố Hà Tĩnh: 263 hộ, 701 người.

Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 1
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 2 Lực lượng chức năng ở xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) giúp người dân di dời các đồ đạc lên cao để tránh lụt
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến.

Đề nghị các đồng chí trưởng các đoàn kiểm tra chỉ đạo công tác PCTT - TKCN huyện tại các huyện, thành phố nói trên chỉ đạo địa phương tổ chức di dời dân đúng thời gian quy định và không được để dân quay lại khi nước chưa rút.

Đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các huyện, thành phố các địa phương trực tiếp chi đạo, triển khai công tác sơ tán dân cư đến nơi an toàn.

Các địa phương, đơn vị chủ động tính toán, sẵn sàng thực hiện phương án sơ tán dân.
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 3 Hồ Kẻ Gỗ xả tràn để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du
Đến trưa ngày 19-10, mưa tại nhiều địa bàn ở tỉnh Hà Tĩnh vẫn rất to, chưa có dấu hiệu ngớt. Tại các địa bàn vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ, như: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày liền, hồ chứa Kẻ Gỗ xả tràn, kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về mạnh khiến tình trạng ngập lụt sâu trên diện rộng đang diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập sâu từ 30-40cm đến trên dưới 1m, gây chia cắt, cô lập; tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Cảm Xuyên có nhiều đoạn bị ngập nước sâu khiến các phương tiện giao thông không thể lưu thông qua lại được. Hiện các lực lượng chức năng đến trực chốt và cảnh báo nguy hiểm.
Mưa lớn cũng đã khiến hàng ngàn nhà dân ở thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà... bị ngập nước sâu từ 10cm đến gần 1m và đang có nguy cơ tiếp tục tăng cao. Người dân cũng đã di chuyển tài sản và lên các khu vực cao để đảm bảo an toàn, chuẩn bị lương thực, nước uống trong nhiều ngày để ứng phó với tình trạng ngập lụt kéo dài. 

Để kịp thời hỗ trợ bà con nhân dân vùng ngập lụt ứng phó kịp thời với các tình huống nguy hiểm, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lập và công bố số điện thoại đường dây nóng, trực ban của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn. Một số địa phương trong tỉnh cũng đã công bố số điện thoại để giúp người dân ứng phó với mưa lũ.

>> Một số hình ảnh đường phố ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh ngập lụt sâu
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 4
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 5
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 6
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 7
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 8
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 9
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 10
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 11 Biển cảnh báo khu vực đường phố ngập sâu nguy hiểm
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 12
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 13 Đường phố ngập sâu, giao thông tê liệt
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 14
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 15
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 16 Nhà dân ở TP Hà Tĩnh bị ngập nước
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 17 Đường phố ở TP Hà Tĩnh ngập nước sâu
Hà Tĩnh lệnh sơ tán hàng ngàn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ để đảm bảo an toàn ảnh 18 Đưa các em nhỏ đến nơi tránh trú cao, đảm bảo an toàn

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TPHCM yêu cầu, các cơ sở cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp người lao động là F0 điều trị nội trú hoặc cách ly tập trung tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc phường, xã, quận, huyện (cơ sở cách ly tập trung F0).

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.