Hạ viện Anh thông qua dự luật nâng cấp khả năng răn đe hạt nhân

Sau 6 giờ tranh luận, với 472 phiếu ủng hộ và 117 phiếu chống, Hạ viện Anh, ngày 18-9, đã thông qua dự luật nâng cấp khả năng răn đe hạt nhân. Theo đó, các nghị sĩ Anh đã bật đèn xanh cho việc đóng mới 4 tàu ngầm trang bị hệ thống tên lửa Trident có đầu đạn hạt nhân với tổng giá trị 41 tỷ bảng Anh (54 tỷ USD).

Như vậy, tân Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua thử thách đầu tiên tại Hạ viện sau khi đa số các nghị sĩ ủng hộ việc hiện đại hóa các tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân đã bị già hóa của nước này. Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng hồi tuần trước, bà May đã cảnh báo rằng không thể nói chắc chắn rằng không có mối đe dọa lớn nào đối với an ninh và đời sống của người Anh trong 30-40 năm nữa. Do đó, theo bà May, không nên từ bỏ biện pháp bảo vệ cuối cùng (vũ khí hạt nhân) trong việc đối phó với các mối đe dọa như thế trong tương lai.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây