Hai cựu cố vấn Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn trong vụ bê bối Choi Soon-sil

>> Người bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc bị bắt

Ahn Bong-geun và Lee Jae-man đã đến Văn phòng Công tố viên Quận Trung Seoul sáng nay 14-11 theo lệnh triệu tập để trả lời về vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân Choi Soon-sil của Tổng thống Park Geun-hye.

Báo giới bao vây Lee Jae-man tại Văn phòng Công tố viên Quận Trung Seoul ngày 14-11-2016. Ảnh: Yonhap

Ahn cố vấn quan hệ công chúng, Lee cố vấn hành chính, cùng Jeong Ho-seong cố vấn các vấn đề cá nhân là 3 trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Park từ khi bà còn là nghị sĩ, nằm trong số cố vấn Tổng thống đã từ chức vào cuối tháng 10 sau vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc.

Bà Choi bị cáo buộc can thiệp chính trường Hàn Quốc và tích lũy tài sản dựa trên các mối quan hệ với Tổng thống Park.

Các công tố viên cáo buộc Ahn và Lee liên quan việc rò rỉ tài liệu tổng thống cho bà Choi, người sở hữu một máy tính bảng lưu các tài liệu tổng thống, từ các bài phát biểu của Tổng thống Park đến những ghi chú liên quan các vấn đề chính sách nhạy cảm.

Ahn Bong-geun đến Văn phòng Công tố viên Quận Trung Seoul ngày 14-11-2016. Ảnh: Yonhap

Cựu cố vấn Jeong của Tổng thống Park đã bị tạm giam vì các cáo buộc tương tự.

Cuộc thẩm vấn 2 cựu cố vấn Ahn và Lee diễn ra một ngày sau khi các công tố tuyên bố sẽ thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Park vào đầu tuần này để điều tra vai trò của bà trong vụ bê bối Choi Soon-sil ngày càng mở rộng.

Văn phòng Tổng thống sẽ thông báo về cách thức cuộc thẩm vấn được tiến hành vào ngày 15-11 và sẽ chọn cố vấn pháp lý cho Tổng thống Park trong cuộc điều tra lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc với một tổng thống đương nhiệm.

Ngày 4-11, khi lần thứ 2 xin lỗi công chúng về vụ bê bối Choi Soon-sil, Tổng thống Park đã bày tỏ sẵn sàng chấp nhận một cuộc điều tra với bà.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.