Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp hạn chế tối đa người Trung Quốc quay lại làm việc sau Tết

SGGPO
Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn có công dân của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về quê ăn Tết, khuyến cáo hạn chế tối đa các trường hợp này quay trở lại Hải Phòng làm việc.

Ngày 29-1, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới gây ra, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị sát sao hơn với tình hình nắm bắt thông tin dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam để chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế Hải Phòng và các quận huyện xây dựng và trình UBND thành phố phê duyệt kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch bệnh nCoV. Thành phố cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị cần thiết theo đề xuất của ngành y tế để phục vụ phòng, chống dịch theo các cấp độ.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế, Chủ tịch UBND các quận, huyện thông báo tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc, báo cáo hằng ngày về tình hình người Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam. Công an TP Hải Phòng thực hiện báo cáo hàng ngày số người, danh sách, địa chỉ làm việc người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam với thành phố. Trên cơ sở đó, ngành y tế tổ chức theo dõi, giám sát tình hình dịch.

 Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp hạn chế tối đa người Trung Quốc quay lại làm việc sau Tết ảnh 1 Lãnh đạo TP Hải Phòng kiểm tra hệ thống máy đo thân nhiệt khách nhập cảnh tại Sân bay Cát Bi

Đối với các doanh nghiệp có công dân của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc công tác tại Hải Phòng về quê ăn Tết, khuyến cáo hạn chế tối đa các trường hợp này quay trở lại Hải Phòng làm việc. Trường hợp đặc biệt phải đến Hải Phòng giải quyết công việc, yêu cầu các doanh nghiệp bố trí nơi cách ly và báo cáo ngành y tế để tổ chức theo dõi, cách ly trong thời gian 14 ngày.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc và y tế quận, huyện tổ chức theo dõi tình hình thân nhiệt của người Trung Quốc ăn Tết quay trở lại Việt Nam và có kịch bản xử lý theo quy định. Với khách du lịch, khuyến cáo các nhà hàng, khách sạn hạn chế việc tiếp đón khách du lịch là người Trung Quốc. Trường hợp đã bố trí tour, tuyến tới Hải Phòng, Sở Du lịch cần báo cáo Sở Y tế để theo dõi thân nhiệt, kiểm soát tình hình dịch bệnh đối với các khách nhập cảnh.

Theo Công an TP Hải Phòng, thời điểm giữa tháng 1-2020, trên địa bàn thành phố có 10.792 người nước ngoài, trong đó có 4.646 người Trung Quốc. Dịp Tết nguyên đán 2020, có hơn 3.000 người Trung Quốc về nước ăn Tết, 23 người Trung Quốc quê Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Trong khi đó, theo Sở Du lịch Hải Phòng, trong những ngày qua, Hải Phòng có khoảng hơn 1.000 khách du lịch Trung Quốc. Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn hạn chế tối đa việc đón tiếp khách là người Trung Quốc.  

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc