Hải quân châu Âu cứu 5.000 người nhập cư

Hãng BBC đưa tin các tàu của hải quân Italia cùng với tàu của Đức, Ireland và Anh đã cứu được tổng cộng hơn 5.000 người di cư đang lênh đênh trên các con tàu hướng đến châu Âu trong ngày 6-6.

Trong đó, hải quân Italia đã cứu được hơn 2.000 người trên biển Địa Trung Hải, khi những con thuyền của họ đang ở gần đảo Sicily của Italia. Cùng ngày, cảnh sát TP Ragusa, thuộc đảo Sicily, đã bắt giữ 2 người gốc Bắc Phi với cáo buộc đã tổ chức một đường dây đưa người từ Bắc Phi sang Italia.

Số người di cư qua các đường dây đưa người vượt biển đến được Italia đã tăng 10% chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, với tốc độ này số người di cư cho đến hết năm sẽ vượt quá con số 170.000 người của năm 2014. Kể từ đầu năm nay, 1.800 người đã thiệt mạng trên biển, đặc biệt là vụ đắm tàu làm chết 800 người hồi tháng 4, trở thành một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư qua Địa Trung Hải.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.