Hải quan TPHCM xây dựng “hệ sinh thái logistics”, hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM khẳng định, Hải quan TPHCM đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp. Ví dụ như đề án “tham vấn một lần và sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần”, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chủ động kế hoạch kinh doanh với đối tác.

Ngày 9-10, Cục Hải quan TPHCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại giữa Cục Hải quan TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu - Eurocham”, thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Cục Hải quan TPHCM  trong suốt thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh các nội dung doanh nghiệp quan tâm tại hội nghị lần này, gồm việc nâng cao kiến thức cho các doanh nghiệp về thủ tục hải quan, phân loại hàng hóa, định giá hải quan, cách tính thuế…

Hải quan TPHCM xây dựng “hệ sinh thái logistics”, hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 1 Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng trao đổi với báo chí tại hội nghị. Ảnh: THI HỒNG

Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM khẳng định, Hải quan TPHCM đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp. Ví dụ như đề án “tham vấn một lần và sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần”, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chủ động kế hoạch kinh doanh với đối tác.

Tiếp đến, Hải quan TPHCM cũng phối hợp với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn triển khai đề án “Tạo thuận lợi thương mại thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái” (còn gọi là đề án “hệ sinh thái logistics”). Vì đây là cảng chiếm khoảng 80% lưu lượng hàng hóa khu vực phía Nam với gần 15.000 container xuất nhập khẩu mỗi ngày.

Hải quan TPHCM xây dựng “hệ sinh thái logistics”, hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 2 Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: THI HỒNG

“Hệ sinh thái” nêu trên hỗ trợ các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật sẽ được thông quan ngay khi hàng cập cảng, đồng thời doanh nghiệp có thể chủ động tìm hiểu, biết được hàng hóa đã thông quan hay chưa. Hệ thống chương trình sẽ kết nối doanh nghiệp với cơ quan hải quan hoặc các cơ quan ban ngành khác nhằm tạo sự công khai, minh bạch trong vấn đề thủ tục hải quan.

Theo đó, khi các đề án được triển khai kết hợp với những chương trình cải cách mạnh đang được tiến hành, thì cam kết của hải quan TP về việc giảm tối đa 50-70% thời gian thông quan hàng hóa sẽ sớm được thực hiện.

Liên quan đến các thắc mắc của doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan, Cục Hải quan TPHCM lần lượt đã có những giải đáp rõ ràng. Chẳng hạn, một doanh nghiệp thắc mắc về trường hợp doanh nghiệp A. mua hàng với giá 10.000 USD/sản phẩm, nhưng cũng mặt hàng này doanh nghiệp B. phải mua (cùng đối tác) với giá 12.000 USD/sản phẩm. Như vậy, trên hệ thống cơ quan hải quan tồn tại 2 mức giá khác nhau.

Doanh nghiệp hỏi: Nếu nhập sản phẩm 10.000 USD/sản phẩm có được cơ quan hải quan chấp nhận trị giá này không? Hải quan TPHCM đã trả lời: Thông tư 60/2019/TT-BTC (sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 39/2015/TT-BTC về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu), phương pháp đầu tiên là xác định trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ 4 điều kiện và chứng minh được cho cơ quan hải quan 4 điều điều kiện thỏa mãn, thì không lý do gì cơ quan hải quan điều chỉnh từ 10.000 USD lên 12.000 USD. Vì giá cả hàng hóa do sự thỏa thuận giữa người mua và người bán. Trong trường hợp này, doanh nghiệp được mời đến cần có người đại diện am hiểu để có thể giải trình tường tận, rõ ràng, thì cơ quan hải quan sẽ chấp nhận trị giá khai báo.

Hải quan TPHCM xây dựng “hệ sinh thái logistics”, hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 3 Các đại biểu  giải đáp thắc mắc cho các doanh nghiệp tại phiên tọa đàm. Ảnh: THI HỒNG

Một doanh nghiệp khác đặt câu hỏi về việc phạt chậm nộp thuế đối với tờ khai chuyển loại hình tiêu thụ nội địa. Cụ thể, một số nguyên vật liệu có nguồn gốc nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu (nhập E31) được phát hiện bị lỗi trong quá trình sản xuất hoặc hết hạn sử dụng phải loại bỏ. Khi ấy, doanh nghiệp cho tiến hành mở tờ khai chuyển loại hình tiêu thụ nội địa (A42) để đóng thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cho số nguyên vật liệu này. Liệu khi mở tờ khai chuyển loại hình tiêu thụ nội địa cho số nguyên vật liệu bị lỗi, doanh nghiệp có bị truy thu tiền do chậm nộp thuế đối với các tờ khai nhập nguyên vật liệu sản xuất xuất khẩu ban đầu ? Ví dụ, mở tờ khai E31 ngày 1-1-2018, sau đó mở tờ khai A42 ngày 1-1-2019, đóng thuế cho một số nguyên vật liệu thuộc tờ khai trên.

Cục Hải quan TPHCM trả lời: Căn cứ khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi tại khoản 10 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC, thì doanh nghiệp không bị tính phạt chậm nộp.

  

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.