Hai tác phẩm của điện ảnh Hàn Quốc và Ấn Độ giành giải cao nhất tại LHP Busan 2022

Buổi họp báo sáng 14-10 đã công bố các giải thưởng chính thức của LHP Busan 2022. Trong đó, hạng mục quan trọng nhất New Currents có đến 2 tác phẩm đồng chiến thắng.


Hai bộ phim được xướng tên gồm A Wild Roomer (Hàn Quốc) và Shivamma (Ấn Độ). Đại diện của điện ảnh Việt – tác phẩm MEMENTO MORI: ĐẤT (Marcus Mạnh Cường Vũ) tranh giải trong hạng mục này đã không giành được chiến thắng.

Nhận xét về tác phẩm của đạo diễn Hàn Quốc Lee Jeon-hong, đại diện ban giám khảo cho biết: “Chúng tôi đặc biệt nhạy cảm với sự nhẹ nhàng và tinh tế trong cách nhìn của đạo diễn về các nhân vật. Thông qua kỹ thuật quay phim sáng tạo, anh ấy tạo ra sự luân chuyển ban đầu giữa các nhân vật trong một ngôi nhà và xây dựng một vũ trụ rất hiện đại".

Trong khi đó, với Shivamma do Jaishankar Aryar làm đạo diễn, ban giám khảo cũng không tiếc lời khen: “Chúng tôi đánh giá cao sự độc đáo mà đạo diễn có thể kể câu chuyện rất hiện đại này. Ở đây, phim tài liệu và tiểu thuyết gặp gỡ nhau một cách tự nhiên. Sự hào phóng của các diễn viên và các cảnh quay tạo nên sự gần gũi với câu chuyện phổ quát diễn ra ở một ngôi làng Ấn Độ”.

Hai tác phẩm của điện ảnh Hàn Quốc và Ấn Độ giành giải cao nhất tại LHP Busan 2022 ảnh 1 A Wild Roomer có chiến thắng ngoạn mục ở nhiều hạng mục giải thưởng

A Wild Roomer còn nhận thêm 3 giải thưởng khác gồm: NETPAC Award, KBS Independent Film Award và Critic B Award.

Được nâng cấp thành hạng mục chính của LHP, năm nay ban giám khảo cũng lựa chọn 2 tác phẩm để trao giải KIM Jiseok Award gồm Scent of Wind (đạo diễn Hadi Mohaghegh, Iran) và Alteration (Yalkin Tuychiev, Uzbekistan). Scent of Wind cũng là bộ phim được lựa chọn công chiếu mở màn LHP năm nay.

Trước đó, ban tổ chức cũng trao giải Nhà làm phim châu Á của năm cho tài tử Lương Triều Vỹ - nam diễn viên đã góp mặt trong nhiều bộ phim nổi bật như: A City of Sadness (1989), Chungking Express (1994), Happy Together (1997), In the Mood for Love (2000) và Infernal Affairs (2002).

Các nhà tổ chức đã hoan nghênh việc LHP có thể quay trở lại với các hoạt động diễn ra hoàn toàn bình thường sau 2 năm bị gián đoạn và ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Hai tác phẩm của điện ảnh Hàn Quốc và Ấn Độ giành giải cao nhất tại LHP Busan 2022 ảnh 2 Shivamma của điện ảnh Ấn Độ thuyết phục ban giám khảo

Trong các hoạt động chính của LHP, Chợ nội dung và điện ảnh châu Á (ACFM) đã có 2.465 đối tác đại diện cho 1.102 công ty thuộc 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số này tăng 12% so với năm 2019 khi ACFM được tổ chức lần cuối dưới dạng một sự kiện trực tiếp hoàn toàn.

Trong số các đối tác bán hàng, có 72 gian hàng đại diện cho 272 công ty đến từ 22 quốc gia. Lễ bế mạc và trao giải LHP quốc tế Busan sẽ diễn ra vào tối nay 14-10.

Một số hạng mục giải thưởng chính tại LHP Busan 2022:

New Currents Award

A Wild Roomer (LEE Jeong-hong) và Shivamma (Jaishankar ARYAR)

KIM Jiseok Award

Scent of Wind (Hadi MOHAGHEGH) và Alteration (Yalkin TUYCHIEV)

BIFF Mecenat Award

A Table for Two (KIM Boram) và The Football Aficionado (Sharmin MOJTAHEDZADEH, Paliz KHOSHDEL)

Sonje Award

Southern Afternoon (LAN Tian) và I’m Here (JEONG Eunuk)

Diễn viên của năm

Nam diễn viên của năm: KIM Youngsung (Big Sleep)

Nữ diễn viên của năm : KIM Geumsoon (Star of Ulsan)

Tin cùng chuyên mục