Hai Trạm thu phí BOT Nam và BOT Bắc Bình Định lên kế hoạch giảm giá vé

SGGPO
Vừa qua, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định cùng với Nhà đầu tư và Doanh nghiệp dự án đã có cuộc họp thống nhất về việc giảm giá vé qua 2 trạm thu phí BOT Nam và BOT Bắc Bình Định.

Tin liên quan

Theo đó, Sở GTVT Bình Định đã phối hợp với các địa phương, nhà đầu tư BOT rà soát, thống nhất đề xuất giảm giá vé như sau:

Đối với giảm giá chung: Loại 1, giảm còn 25.000 đồng; loại 2 giảm còn 45.000 đồng; loại 3 giảm còn 70.000 đồng; loại 4 còn 115.000 đồng, loại 5 còn 175.000 đồng.

Đối với việc giảm giá vé cho người dân địa phương vùng lân cận, áp dụng đối với phương tiện Loại 1, cho các chủ phương tiện (không kinh doanh), xe biển xanh, xe buýt, xe chở rác, mức giảm, 50% so với mức giá chung sau khi giảm giá.
Hai Trạm thu phí BOT Nam và BOT Bắc Bình Định lên kế hoạch giảm giá vé ảnh 1 Trước đó các tài xế đã dùng tiền lẻ 500 đồng để phản đối giá vé qua Trạm thu phí BOT Nam Bình Định

Sở GTVT Bình Định cũng phối hợp với Nhà đầu tư BOT, địa phương rà soát đối tượng được giảm 50%, để báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Thực tế, chất lượng QL 1A đoạn qua địa bàn rất kém. Mùa mưa đường càng hư, gây tai nạn rất nhiều. Tại huyện Phù Mỹ, QL 1A chắp quá dày đặc.

Hai Trạm thu phí BOT Nam và BOT Bắc Bình Định lên kế hoạch giảm giá vé ảnh 2 Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định đang diễn ra, vấn đề QL 1A đi qua Bình Định kém chất lượng được các Đại biểu  hết sức quan tâm.

Trong khi đó, riêng tỉnh Bình Định có đến 3 trạm BOT, giá vé vẫn rất cao. Nhưng điều đáng nói là nhiều người dân dù không sử dụng đường vẫn phải đóng phí.

Trước đó, vào chiều tối ngày 14-11, một số tài xế đã dùng tiền lẻ mệnh giá từ 500 đồng đến 2.000 đồng để mua vé khi lưu thông trên Quốc lộ 1A qua Trạm thu phí BOT Nam Bình Định (Km 1212+550, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn), khiến giao thông qua lại trên Quốc lộ 1 bị ách tắc.

Theo tìm hiểu, việc các tài xế dùng tiền lẻ qua trạm chỉ với mục đích phản đối trạm BOT thu phí quá cao trong khi mặt đường quá xấu, bong tróc, lồi lõm...

Nhiều tài xế cho rằng vị trí đặt trạm thu phí BOT Nam Bình Định khiến nhiều phương tiện ở địa phương chỉ đi trên QL 1A một đoạn chưa đến 2km nhưng vẫn phải đóng phí cho cả đoạn đường dài hơn 40km.

Hai Trạm thu phí BOT Nam và BOT Bắc Bình Định lên kế hoạch giảm giá vé ảnh 3 Các tài xế phản đối về giá vé tăng, và vị trí đặt Trạm BOT tại Bình Định trong khi đường QL 1A thì dày đặt "ổ gà, ổ voi"

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Điều hành Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, lý giải: Do tỉnh Bình Định, trong những năm gần đây phải hứng chịu hàng nhiều trận lũ liên tiếp khiến một số đoạn QL 1 bị ngập nước, dẫn đến hư hỏng cục bộ. Mặt đường QL1 thiết kế theo phương án chống hằn lún là giảm tỷ lệ nhựa đường, tăng kích cỡ hạt đá. Phương án này tuy có ưu điểm không xảy ra hiện tượng hằn lún, nhưng tỷ lệ độ rỗng trong lớp nhựa lại cao, do đó, nước lọt vào gây ra tình trạng bong dộp.

“Chúng tôi cũng chỉ đạo anh em ra liên tục ra quân khắc phục dần các điểm bị mưa lũ làm hư hỏng. Đến hôm nay trời mới nắng lại, nên chúng tôi huy động lực lượng phân ra các mũi, cho rải nhựa để khắc phục. Hiện có nhiều vị trí đường bị "ổ gà", đặc biệt là ở đoạn Đèo Nhông chúng tôi đã khẩn trương khắc phục rồi”, ông Khánh cho hay.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.