“Hâm nóng” dự án hàng tỷ USD ở Kiên Giang

UBND tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Tân tạo (ITACO) vừa tổ chức họp “hâm nóng” dự án trung tâm điện lực Kiên Lương (có tổng vốn đầu tư lên đến 6,7 tỷ USD). Báo cáo do Tổng giám đốc ITACO Thái Văn Mến ký cho biết, đến nay dự án Trung tâm điện lực Kiên Lương nạo vét được 5,5 triệu m³ bùn, trong khi tổng khối lượng cần nạo vét là hơn 15 triệu m³; san lấp được tổng cộng 88ha diện tích mặt bằng, đóng 6,5/8km cọc vây ngoài biển để tạo đê bao. Trong khi đó, theo quy hoạch được duyệt, dự án này có tổng diện tích mặt bằng lên tới 555,9ha, trong đó diện tích khu vực nhà máy chính 203,5ha, diện tích mặt nước cảng biển 300,6ha và diện tích bãi thải xỉ 51,8ha.

Ngoài ra, dự án cảng biển nước sâu Nam Du (tại xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải) cũng do Tân Tạo đầu tư là một hạng mục hậu cần nhập khẩu than cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương (công suất 4.400 - 5.200MW) và các nhà máy điện đang được đầu tư xây dựng tại khu vực ĐBSCL cũng đang án binh bất động. Dự án này có trị giá đến 800 triệu USD, đã công bố quy hoạch tổng thể, được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 2-2010 và được Bộ GTVT bổ sung vào hệ thống cảng biển Việt Nam từ tháng 4-2009. Phía Tân Tạo cho biết, nguyên nhân các dự án giẫm chân tại chỗ là do nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn.

Mặc dù dự án chậm tiến độ, gây nhiều bức xúc trong cán bộ nhân dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương nhưng tỉnh Kiên Giang không thể xử lý. Vì theo lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng, đây là dự án trọng điểm quốc gia thuộc thẩm quyền Thủ tướng quyết định.

T. NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế