“Hâm nóng” dự án hàng tỷ USD ở Kiên Giang

UBND tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Tân tạo (ITACO) vừa tổ chức họp “hâm nóng” dự án trung tâm điện lực Kiên Lương (có tổng vốn đầu tư lên đến 6,7 tỷ USD). Báo cáo do Tổng giám đốc ITACO Thái Văn Mến ký cho biết, đến nay dự án Trung tâm điện lực Kiên Lương nạo vét được 5,5 triệu m³ bùn, trong khi tổng khối lượng cần nạo vét là hơn 15 triệu m³; san lấp được tổng cộng 88ha diện tích mặt bằng, đóng 6,5/8km cọc vây ngoài biển để tạo đê bao. Trong khi đó, theo quy hoạch được duyệt, dự án này có tổng diện tích mặt bằng lên tới 555,9ha, trong đó diện tích khu vực nhà máy chính 203,5ha, diện tích mặt nước cảng biển 300,6ha và diện tích bãi thải xỉ 51,8ha.

Ngoài ra, dự án cảng biển nước sâu Nam Du (tại xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải) cũng do Tân Tạo đầu tư là một hạng mục hậu cần nhập khẩu than cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương (công suất 4.400 - 5.200MW) và các nhà máy điện đang được đầu tư xây dựng tại khu vực ĐBSCL cũng đang án binh bất động. Dự án này có trị giá đến 800 triệu USD, đã công bố quy hoạch tổng thể, được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 2-2010 và được Bộ GTVT bổ sung vào hệ thống cảng biển Việt Nam từ tháng 4-2009. Phía Tân Tạo cho biết, nguyên nhân các dự án giẫm chân tại chỗ là do nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn.

Mặc dù dự án chậm tiến độ, gây nhiều bức xúc trong cán bộ nhân dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương nhưng tỉnh Kiên Giang không thể xử lý. Vì theo lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng, đây là dự án trọng điểm quốc gia thuộc thẩm quyền Thủ tướng quyết định.

T. NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế