Hàn Ngọc Bích - nhạc sĩ của trẻ thơ đã khuất núi

(SGGP).- Sau một thời gian lâm trọng bệnh, 2 giờ 30 sáng 1-5, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích (ảnh) - người nhạc sĩ của trẻ thơ, đã trút hơi thở cuối cùng trong niềm thương tiếc khôn nguôi của gia đình, bạn bè đồng nghiệp.

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích sinh năm 1940 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1962 và được cử về giảng dạy ở Hà Tây. Sau đó, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích về công tác tại Bộ GD-ĐT, với cương vị là Ủy viên Thư ký Hội đồng Âm nhạc của Bộ. Nhắc đến nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích, khán giả nghĩ ngay tới những ca khúc ông viết cho thiếu nhi. Ông cũng là người góp phần soạn thảo nhiều sách hướng dẫn và giảng dạy môn hát nhạc cho học sinh tiểu học. Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích là một trong 2 tác giả cuốn Sách giáo viên hát nhạc.

Trên 40 năm sáng tác ca khúc cho thiếu nhi, Nhà giáo ưu tú, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã để lại dấu ấn khó mờ phai trong lòng các em nhỏ Việt Nam, trong đó có 4 bài hát Tiếng chim trong vườn Bác, Em bay trong đêm pháo hoa, Tre ngà bên Lăng Bác và Đưa cơm cho mẹ đi cày được bình chọn trong tốp 50 bài hát dành cho thiếu nhi hay nhất thế kỷ XX.

Với nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích, ông luôn tự cho mình là người sáng tác nghiệp dư bởi “sân chơi âm nhạc sang trọng lắm, cố với cũng không tới đâu”. So với nhiều người sáng tác chuyên nghiệp thì số lượng ca khúc của ông không nhiều nhưng mỗi tác phẩm khi ra đời đều ngay lập tức nhận được sự đón nhận nhiệt tình của công chúng, đặc biệt là thiếu nhi, bởi cách viết giản dị, dễ thuộc, dễ nhớ.

Với một thầy giáo, một nhạc sĩ suốt cuộc đời gắn bó bục giảng và sáng tác âm nhạc cho thiếu nhi, đây thực sự là một thành quả nghệ thuật đáng tự hào và trân trọng.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.