Hàn Quốc: 1.000 tỷ won đào tạo nguồn nhân lực

Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc cho biết, chính phủ sẽ chi 1.000 tỷ won trong 5 năm tới để đào tạo 100.000 nhân công cho những ngành đầu tư chất xám có triển vọng. Chương trình nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang tăng ở những sinh viên tốt nghiệp đại học và cung cấp cho các ngành công nghiệp thế hệ tiếp theo một nguồn nhân công có tay nghề và hiệu quả.

Nhân công cho những ngành triển vọng

Theo chương trình, có tổng cộng 47 dự án đào tạo trong 6 lĩnh vực sẽ được thực hiện để cho “ra lò” những nhân công có tay nghề, với 130 tỷ won sẽ được đầu tư ngay vào năm tới. Nguồn quỹ của chính phủ sẽ được phân bổ đến các trường đại học, viện nghiên cứu và trung tâm đào tạo nhằm hỗ trợ giảm chi phí đào tạo. Đầy sẽ là một cánh cửa giúp các thanh niên gặp khó khăn về tài chính giờ đây có thể thực hiện ước mơ học tập của mình.

Sinh viên Hàn Quốc trên giảng đường.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ đào tạo 130.000 thanh niên để cung cấp nhân lực cho các ngành phát triển năng lượng tái sinh, các cơ quan bảo vệ môi trường và những ngành kinh doanh dựa trên tăng trưởng xanh. Tổng cộng 12.000 nhân công sẽ được đào tạo cho nghiên cứu-phát triển robot và những ngành công nghiệp kỹ thuật cao. 12.000 thanh niên khác được đào tạo cho những công việc phát triển trò chơi trên mạng và những ngành kinh doanh phát triển nội dung văn hóa.

Các ngành công nghiệp truyền thông và thông tin sẽ có thêm 24.000 nhân công mới trong vòng 5 năm tới, trong khi 13.000 người sẽ được đào tạo để phát triển những dược phẩm mới và ngành công nghiệp y khoa. Những ngành kinh doanh dịch vụ dựa trên kiến thức, trong đó có dịch vụ tài chính và thiết kế, sẽ cần thêm 26.000 nhân công có trình độ.

Giúp cải tiến thị trường lao động

Yook Dong-han, Tổng Giám đốc Văn phòng Chính sách kinh tế, thuộc Bộ Tài chính và Chiến lược, cho biết: “Một loạt cơ quan giáo dục sẽ được nhận trợ cấp từ chính phủ và các chương trình hướng nghiệp, giúp cho các thanh niên được đào tạo với chi phí rẻ hơn”. Ông Yook cho biết, vào cuối năm nay, chính phủ sẽ chọn lựa các cơ quan đào tạo và quyết định tổng số trợ cấp cùng số lượng người được đào tạo phân công cho mỗi viện.

Các biện pháp trên được đưa ra vào thời điểm thanh niên Hàn Quốc đang đối mặt với tìm kiếm việc làm khó khăn và thị trường tuyển dụng khắt khe. Các công ty miễn cưỡng tuyển dụng nhân công mới vào thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. Nhiều công ty chuyển nhà máy sang Trung Quốc hoặc sang các nước đang phát triển do cho chi phí nhân công và địa ốc thấp hơn, làm giảm số lượng công việc có lương khá ở Hàn Quốc dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học.

Theo thống kê hồi tháng 8, số công việc mới được đưa ra là 159.000, giảm so với mục tiêu do chính phủ đề ra là 200.000 việc làm mới. Đầu tháng này, chính phủ phải giảm mục tiêu phát triển số công việc mới trong năm từ 350.000 xuống còn 200.000. Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tăng đến 7,1% từ một năm trước, khá cao so với tỷ lệ thất nghiệp chung là 3,1%.

Đức Anh (theo Korea Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.