Hàn Quốc bắt đầu rút nhân viên khỏi khu công nghiệp Kaesong

Ngày 11-2, Hàn Quốc đã bắt đầu đưa công dân khỏi khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên, một ngày sau khi quyết định đóng cửa hoàn toàn cơ sở này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết do Triều Tiên đã đồng ý với kế hoạch của Seoul về việc đưa người khỏi khu công nghiệp trên, nên các công dân Hàn Quốc có thể ra về mà không gặp trở ngại gì. Các ủy ban của Hàn Quốc và Triều Tiên điều hành khu công nghiệp này sẽ tổ chức đàm phán về việc ngừng hoạt động của khu vực có nhà máy, bao gồm việc di dời các loại thiết bị và máy móc.

Khu công nghiệp chung Kaesong được coi là một nguồn tạo thu nhập lớn cho Triều Tiên. Ngày 10-2, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo đã thông báo quyết định của Seoul về việc ngừng hoàn toàn hoạt động của các nhà máy của Hàn Quốc tại đây sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh hôm 7-2 vừa qua. Bộ trưởng Hong Yong-pyo cho biết quyết định này nhằm ngăn chặn việc tiền của Hàn Quốc bị Bình Nhưỡng sử dụng vào việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Trần Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.