Hàn Quốc bắt đầu trừng phạt CHDCND Triều Tiên

° Nhật Bản phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng của CHDCND Triều Tiên

Ngày 26-10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok tuyên bố cấm các quan chức CHDCND Triều Tiên nhập cảnh vào nước này theo nghị quyết cấm vận của LHQ. Đây là động thái cụ thể đầu tiên của Seoul đối với Bình Nhưỡng kể từ sau vụ thử hạt nhân ngày 9-10 vừa qua.

Bất chấp việc Bình Nhưỡng cảnh báo “cấm vận là khiêu khích và có thể dẫn đến chiến tranh”, Hàn Quốc cho biết cũng sẽ kiểm soát các hoạt động giao dịch tài chính và chuyển ngoại hối liên quan đến thương mại và đầu tư liên triều với CHDCND Triều Tiên.

Tuyên bố trừng phạt Bình Nhưỡng được đưa ra một ngày sau khi Hàn Quốc chính thức xác nhận rằng CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên hôm 9-10. Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc khẳng định họ đã phát hiện hàm lượng phóng xạ bất thường tại nước này.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết họ đã phong tỏa ba tài khoản ngân hàng với tổng giá trị ước tính khoảng 800.000 yên do Công ty Liên doanh hóa chất quốc tế Triều Tiên nắm giữ tại Nhật Bản.

Đây là lần thứ hai Bộ Tài chính Nhật Bản phong tỏa các tài khoản ngân hàng bị tình nghi theo các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Chính phủ Nhật Bản áp đặt với CHDCND Triều Tiên.

Bộ Tài chính Nhật Bản hiện đang xem xét khả năng siết chặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với CHDCND Triều Tiên, bao gồm cả việc phong tỏa thêm các tài khoản do các tổ chức và cá nhân CHDCND Triều Tiên nắm giữ tại Nhật Bản.

X.H. (Theo Yonhap, THX, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.