Hàn Quốc: Chính thức chạy đua tổng tuyển cử

SGGP
Trong bối cảnh chỉ còn 16 ngày nữa là tới tổng tuyển cử Quốc hội khóa 21 vào ngày 15-4, bất chấp dịch bệnh, chính giới Hàn Quốc chính thức bước vào cuộc chạy đua tranh cử.

Ngày 30-3, đảng Đồng hành vì người dân, liên minh đại diện tỷ lệ có sự tham gia của đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành đã chính thức ra mắt Ủy ban đối sách bầu cử. Đảng này dự kiến sẽ liên minh với đảng Dân chủ đồng hành, bắt đầu vận động tranh cử từ ngày 2-4 tới. Hàn Quốc đã hoàn tất việc đăng ký ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử lần thứ 21 với kỷ lục mới là có tới 35 đảng chính trị tham gia cạnh tranh 47 ghế trong Quốc hội khóa 21. Đây là lần đầu tiên có nhiều đảng tham gia nhất kể từ khi bắt đầu áp dụng chế độ bầu cử nghị sĩ theo danh sách đảng (năm 2004). 

Cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 ở Hàn Quốc lần này được xem như một “phong vũ biểu” đánh giá giai đoạn giữa nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in và triển vọng cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm 2023.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây