Hàn Quốc: Cúm gia cầm lan rộng

Dịch cúm gia cầm đã lan rộng tại 6/9 tỉnh của Hàn Quốc, bất chấp nỗ lực của nhà chức trách tiêu hủy hơn 5 triệu con gà và vịt trong tháng qua.

AP dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, một trang trại cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam hôm 30-4 được xác định là điểm bùng phát cúm gia cầm, sau khi kết quả xét nghiệm các mẫu tại đây cho thấy dương tính với virus H5N1. Đây cũng là điểm bùng phát cúm gia cầm thứ 23 tại 6 tỉnh của Hàn Quốc thời gian vừa qua. Hiện chỉ có tỉnh Gangweon, Chungcheong và đảo Jeju là chưa phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm nào.

Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã che giấu một điểm bùng phát dịch cúm gia cầm hồi tháng trước tại tỉnh Gyeongsang. Từ tháng 11-2006 đến 3-2007, Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 7 điểm bùng phát virus cúm H5N1, dẫn đến việc Nhật Bản, Hồng Công, Đài Loan (Trung Quốc) và nhiều nơi khác ban hành lệnh cấm nhập khẩu tạm thời gia cầm từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến tháng 6-2007, Tổ chức Thú y thế giới tuyên bố Hàn Quốc đã hết dịch.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.