Hàn Quốc: Cúm gia cầm lan rộng

Dịch cúm gia cầm đã lan rộng tại 6/9 tỉnh của Hàn Quốc, bất chấp nỗ lực của nhà chức trách tiêu hủy hơn 5 triệu con gà và vịt trong tháng qua.

AP dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, một trang trại cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam hôm 30-4 được xác định là điểm bùng phát cúm gia cầm, sau khi kết quả xét nghiệm các mẫu tại đây cho thấy dương tính với virus H5N1. Đây cũng là điểm bùng phát cúm gia cầm thứ 23 tại 6 tỉnh của Hàn Quốc thời gian vừa qua. Hiện chỉ có tỉnh Gangweon, Chungcheong và đảo Jeju là chưa phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm nào.

Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã che giấu một điểm bùng phát dịch cúm gia cầm hồi tháng trước tại tỉnh Gyeongsang. Từ tháng 11-2006 đến 3-2007, Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 7 điểm bùng phát virus cúm H5N1, dẫn đến việc Nhật Bản, Hồng Công, Đài Loan (Trung Quốc) và nhiều nơi khác ban hành lệnh cấm nhập khẩu tạm thời gia cầm từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến tháng 6-2007, Tổ chức Thú y thế giới tuyên bố Hàn Quốc đã hết dịch.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.