Hàn Quốc: Cúm gia cầm lan rộng

Dịch cúm gia cầm đã lan rộng tại 6/9 tỉnh của Hàn Quốc, bất chấp nỗ lực của nhà chức trách tiêu hủy hơn 5 triệu con gà và vịt trong tháng qua.

AP dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, một trang trại cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam hôm 30-4 được xác định là điểm bùng phát cúm gia cầm, sau khi kết quả xét nghiệm các mẫu tại đây cho thấy dương tính với virus H5N1. Đây cũng là điểm bùng phát cúm gia cầm thứ 23 tại 6 tỉnh của Hàn Quốc thời gian vừa qua. Hiện chỉ có tỉnh Gangweon, Chungcheong và đảo Jeju là chưa phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm nào.

Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã che giấu một điểm bùng phát dịch cúm gia cầm hồi tháng trước tại tỉnh Gyeongsang. Từ tháng 11-2006 đến 3-2007, Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 7 điểm bùng phát virus cúm H5N1, dẫn đến việc Nhật Bản, Hồng Công, Đài Loan (Trung Quốc) và nhiều nơi khác ban hành lệnh cấm nhập khẩu tạm thời gia cầm từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến tháng 6-2007, Tổ chức Thú y thế giới tuyên bố Hàn Quốc đã hết dịch.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.