Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp 37 tỷ USD

° Ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Người tìm việc làm ở Seoul trong thời khủng hoảng

Theo KBS, Tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung-bak tối qua đã thông qua các kế hoạch dành 37 tỷ USD bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này đang phải chịu tình trạng khó khăn nghiêm trọng về tín dụng.

 Trong lúc đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vừa tiến hành đợt cắt giảm lãi suất cấp tập chưa từng có. Ngân hàng đã cắt giảm 0,5% lãi suất cơ bản, đưa tổng mức cắt giảm lên tới 3,25% kể từ đầu tháng 10-2008 đến nay.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ 6 trong vòng 4 tháng qua, đưa lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2%, đồng thời đề xuất tiếp tục cắt giảm thêm trong khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang hướng tới thời kỳ suy thoái đầu tiên trong 11 năm qua.

Các nhà phân tích dự đoán, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể sẽ cắt giảm lãi suất xuống còn 1,5% trước khi chuyển sang giải pháp khác để cung cấp tiền dễ dàng cho các doanh nghiệp trong nước.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Lee Seong-tae nói: “Chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng có những điều chỉnh tiếp theo”. Ông Lee cho rằng, nền kinh tế Hàn Quốc có thể lâm vào tình trạng suy giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998.

Bộ Tài chính Hàn Quốc dự đoán, GDP năm 2009 của nước này sẽ giảm khoảng 2%, trong khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán giảm 4% và Hãng môi giới chứng khoán CLSA dự đoán giảm 7%, mức giảm cho thấy “sự trình diễn” tồi tệ nhất trong quá trình công nghiệp hóa 40 năm qua của Hàn Quốc.

Trong khi đó, một cuộc điều tra tư nhân do nhóm vận động hành lang doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc tiến hành đã làm tình hình tăng thêm sự ảm đạm khi cho thấy, các công ty Hàn Quốc sẽ cắt giảm đầu tư vốn 30% trong năm nay trước sự suy thoái sâu của kinh tế toàn cầu.

Để đối phó với suy thoái kinh tế, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Lee Seong-tae cho biết, ngân hàng của ông sẵn sàng tham gia những nỗ lực thúc đẩy kinh tế của chính phủ. Tuy ông không tiết lộ chi tiết, nhưng các nhà phân tích cho rằng, việc mua trái phiếu chính phủ từ thị trường có thể là một lựa chọn để ngân hàng này tăng nguồn cung tiền tệ.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, có thể cắt giảm thuế cho những người mua nhà mới trong năm nay và bán chúng trong vòng 5 năm, một hành động nhằm giúp các công ty xây dựng nhà ở giảm được những vấn đề khó khăn nảy sinh do không bán được nhà mới xây.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng cho biết sẽ đệ trình dự thảo ngân sách bổ sung lên Quốc hội để tăng các khoản chi tiêu vào tháng tới.

VIỆT LÊ (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.