Hàn Quốc hỗ trợ việc làm cho cô dâu, chú rể người nước ngoài

Từ đầu tháng 8, Bộ Lao động Hàn Quốc đã triển khai chương trình huấn luyện nghề nghiệp cho các gia đình Hàn Quốc có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.

Theo đó các cô dâu hoặc chú rể người nước ngoài, bất kể đã có quốc tịch Hàn Quốc hay chưa, sẽ được đào tạo nghề. Đây được xem là nỗ lực mới của Chính phủ Hàn Quốc nhằm giúp các gia đình đa văn hóa cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và hòa nhập xã hội.

Những chương trình đào tạo nghề trước đây của Chính phủ Hàn Quốc chỉ thực hiện đối với những người đã có quốc tịch Hàn Quốc hoặc người nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm. Chương trình được triển khai sau khi thăm dò dư luận cho thấy 82,2% số người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc bày tỏ mong muốn được đi làm trong khi họ không có bất cứ nghiệp vụ hoặc thâm niên nghề nghiệp nào.

Một cuộc điều tra mới nhất cho thấy chỉ có 19,4% người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc theo diện kết hôn có việc làm, số còn lại là thất nghiệp và không có kỹ năng nghề nghiệp. Tính riêng trong tháng 7, tại Hàn Quốc đã có 144.000 trường hợp kết hôn với người nước ngoài và 88,4% trong số đó là các cô dâu ngoại quốc.

Ban phát triển nguồn nhân lực - Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết, khoảng 3.692 khóa đào tạo nghề sẽ được tổ chức tại 726 trung tâm trên toàn quốc, thông tin chi tiết đã được đăng tải trên website: www.molab.go.kr/english. Ngoài ra, Bộ Lao động Hàn Quốc đã thực hiện chương trình thẻ tín dụng trị giá 2 triệu won (1.636 USD) từ đầu tháng 3 nhằm hỗ trợ những cô dâu, chú rể người nước ngoài thất nghiệp chi trả 80% học phí học nghề.

P.Nam (Theo Korea Herald)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.