Hàn Quốc sẽ vẫn tiến hành tập trận chung với Mỹ trong năm nay

SGGPO
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 20-2 thông báo, quân đội nước này sẽ vẫn tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ trong năm nay, bất chấp bầu không khí hòa giải đang ấm lên giữa 2 miền Triều Tiên bắt nguồn từ Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018. 

Tin liên quan

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, trong một báo cáo trình lên Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, 2 nước đồng minh sẽ tiến hành các cuộc tập trận mang tên “Giải pháp then chốt” và “Người bảo vệ tự do Ulchi” nhằm phát triển “ý tưởng tác chiến 4D” để phát hiện, đánh chặn, tiêu diệt và tự vệ trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.
Tuy nhiên, bản báo cáo này không đề cập đến cuộc tập trận thực địa mang tên “Đại bàng non” cũng như kế hoạch cụ thể cho 2 cuộc tập trận mà các bên trước đây vẫn tiến hành vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 hàng năm. 
Hàn Quốc sẽ vẫn tiến hành tập trận chung với Mỹ trong năm nay ảnh 1 Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong một cuộc phối hợp tập trận. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc/YONHAP
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn thông báo thêm rằng nước này và Mỹ sẽ tiếp tục cùng nhau nâng cấp chiến lược răn đe được xây dựng theo tình hình cụ thể trong năm nay, bên cạnh một nhiệm vụ chính nữa là chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho các lực lượng vũ trang của Hàn Quốc từ quân đội Mỹ. 
Trước đó, hôm qua 19-2, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, vốn đã được Seoul và Washington trì hoãn tới sau Thế vận hội (Olympic) mùa Đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) ở PyeongChang (Hàn Quốc) vào giữa tháng 3-2018. Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên đã đăng bài bình luận cho rằng Washington sẽ phải chịu trách nhiệm nếu các cuộc tập trận chung khiến những nỗ lực thiết lập lại quan hệ hữu nghị giữa 2 miền Triều Tiên trong thời gian qua bị suy yếu.
Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đang "ấm lên" sau khi Bình Nhưỡng đồng ý tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
Thông qua chuyến thăm của đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng. Đáp lại, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi các nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.