Hàng trăm công ty Mỹ “than trời” vì thuế nặng

SGGP
Trong lúc Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, hơn 200 nhà sản xuất và bán lẻ giày dép, trong đó có các “ông lớn” như Nike và Foot Locker, cùng ký tên vào một lá thư cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực đối với người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ.

Ước tính, người tiêu dùng Mỹ phải tốn thêm 4 tỷ USD/năm vì tăng thuế

Ước tính, người tiêu dùng Mỹ phải tốn thêm 4 tỷ USD/năm vì tăng thuế

Không nhượng bộ

Theo thông báo của USTR, kể từ ngày 1-9, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa trong danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc, gồm điện thoại thông minh, tai nghe bluetooth, tivi màn hình phẳng và giày dép. Mức thuế 15% sẽ được áp với những mặt hàng còn lại trong danh sách như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và đồ may mặc kể từ ngày 15-12. Tuy nhiên, USTR không đề cập tới tuyên bố của Tổng thống Mỹ về ý định tăng thuế lên mức 30% đối với các mặt hàng khác nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD vào ngày 1-10. Hiện những hàng hóa này đang phải chịu mức thuế 25%. Người phát ngôn của USTR cho biết việc tăng thuế và quá trình thăm dò ý kiến người dân về vấn đề này sẽ được nêu chi tiết trong thông báo khác. Theo USTR, việc Trung Quốc tăng thuế và đe dọa trả đũa gây ra mối nguy hại ngày càng lớn đối với nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29-8 thì cho biết, Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận về cuộc đàm phán thương mại trực tiếp, dự kiến được tổ chức tại Mỹ vào tháng 9 tới. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho rằng cả 2 bên “nên tạo điều kiện” cho tiến triển trong các cuộc đàm phán, đồng thời cho hay Trung Quốc phản đối leo thang cuộc chiến thương mại với Mỹ và sẵn sàng giải quyết vấn đề này một cách bình tĩnh.

Tốn thêm 4 tỷ USD/năm

Trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu lắng dịu, các nhóm công nghiệp Mỹ nhận định việc Tổng thống Donald Trump áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ làm mất việc làm, ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và gia tăng nguy cơ kinh tế suy thoái. Cùng ký tên vào lá thư cảnh báo, hơn 200 nhà sản xuất và bán lẻ giày dép cho rằng các biện pháp thuế quan mới sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ tốn thêm 4 tỷ USD/năm, kéo theo nguy cơ suy thoái kinh tế. Nhóm này cho rằng việc áp thuế sẽ khiến người dân và các gia đình Mỹ phải tăng chi tiêu, thay vì buộc Trung Quốc trực tiếp chịu thuế như Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Trong khi đó, 160 nhóm thương mại khác, trong đó có các nhà sản xuất và bán lẻ phần mềm, sản xuất rượu cũng cảnh báo Tổng thống Donald Trump về hệ lụy giá cả leo thang và lòng tin người tiêu dùng bị suy giảm, đồng thời hối thúc ông từ bỏ chiến lược áp thuế. Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin Mỹ đã nhất trí rằng Trung Quốc cần thay đổi các hành vi thương mại không công bằng, song nhận định công cụ thuế quan hiện nay không hiệu quả và sẽ chỉ mang lại những kết quả tiêu cực. Apple là công ty của Mỹ sẽ phải hứng chịu thiệt hại nhất định từ mức thuế 15% áp dụng từ ngày 1-9 tới với các sản phẩm đồng hồ thông minh và tai nghe không dây và tới ngày 15-12 là điện thoại iPhone. Dù đã mở thêm nhiều nhà máy ở các quốc gia khác như Ấn Độ, Brazil… nhưng quy mô của các nhà máy này không thể bằng tại Trung Quốc.

Trong suốt 2 năm qua, Chính phủ Mỹ đã tìm cách thuyết phục Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại bị Washington cáo buộc là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường. Tranh chấp thương mại vào tháng 7-2018 đã bùng nổ với việc 2 nước liên tiếp áp thuế đối với số hàng hóa trị giá trăm tỷ USD của nhau, khiến tăng trưởng toàn cầu đứng trước nhiều nguy cơ.

ĐỖ CAO tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây