Sáng nay, Australia

Hàng trăm thổ dân gây bạo động

Thổ dân Australia trong cơn thịnh nộ
Đến sáng nay, tình hình bạo động mới tương đối lắng dịu sau khi bùng phát suốt đêm qua tại cộng đồng thổ dân Australia ở Cape York, Aurukun, bang Queensland. Vụ này bắt nguồn từ việc cảnh sát bắt giữ một thanh niên thổ dân, sau đó đưa anh này đến bệnh viện điều trị do ngã bệnh trong lúc bị giam giữ.

Hơn 300 thổ dân đã bao vây, đập phá đồn cảnh sát Aurukun. Cảnh sát liên bang Australia đã được tăng cường tới và Chính phủ Australia đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại đây.

Theo nhà hoạt động vì quyền của thổ dân, Sam Watson, vụ bạo động này tương tự vụ bạo động ở đảo Palm cũng thuộc bang Queensland cách đây 2 năm, sau khi cảnh sát làm chết một thổ dân trong lúc giam giữ. Ông kêu gọi Thủ hiến bang Queensland có hành động kịp thời để khôi phục lòng tin của thổ dân với cảnh sát.

Cũng theo ông Watson, vụ bạo động diễn ra trong bối cảnh chính quyền bang vừa xóa bỏ Ủy ban các vấn đề của thổ dân, làm cho thổ dân cảm thấy họ bị đẩy ra rìa xã hội. Hiện có tổng cộng 470.000 thổ dân trong tổng số 20 triệu người Australia. Đa số đều sống trong các căn lều với tỷ lệ thất nghiệp và nghiện rượu cao.

H.Q. (theo AFP, ABC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.