Hãy đưa con trẻ… về quê!

(SGGP-12G).- Ai cũng biết chơi game mang lại nhiều cái hại: Đắm chìm trong thế gới ảo của game sẽ tiêu tốn thời gian, tiền của và sức khỏe… Nhưng thực tế, hiện nay rất nhiều bạn trẻ đang chìm đắm trong thế giới ảo đầy giả tạo của game, rất nguy hại đến tuổi thơ và tương lai sau này của các em.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng báo động trên là ở các thành phố lớn quá thiếu sân chơi phù hợp với lứa tuổi của các em. Thử đếm xem cả TPHCM có bao nhiêu điểm vui chơi sinh hoạt giải trí phù hợp với giới trẻ. Trong khi đó, những tụ điểm ăn chơi thiếu lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi của các em lại mọc lên như nấm sau mưa. Những sân chơi không lành mạnh này không ngừng đưa ra các chiêu thức “ tiếp thị” để dẫn dụ giới trẻ.

Đắm chìm trong thế giới ảo sẽ khiến trẻ em mất đi thế giới thiên nhiên tươi đẹp và bầu trời tuổi thơ. Ảnh: BÁ TÂN

Tôi có người bạn sống ở thành phố Buôn Ma Thuột có đứa em đang học cấp 2 kể rằng:“Cô giáo yêu cầu em tôi làm bài tập làm văn miêu tả cây chuối, nhưng hồi giờ nó chỉ biết ăn chuối chứ chưa bao giờ thấy “mặt mũi” cây chuối. Vì vậy, đứa em phải nhờ chị dẫn đến rẫy của nhà để em được nhìn ngắm cây chuối nhằm có chất liệu để làm bài tập làm văn”.

Qua câu chuyện này, chúng ta thấy một điều là tuổi thơ rất cần được sống trong thế giới của đồng ruộng bao la, của cỏ cây hoa lá xanh tươi. Nhờ được hòa mình vào thế giới của thiên nhiên tươi đẹp mà các em có được tâm hồn phong phú, mới biết yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước của mình hơn… chứ không phải là những hình ảnh đồ họa từ game.

Với nhịp sống tất bật hiện nay, nhiều người làm cha làm mẹ không có thời gian để chăm sóc cho con cái. Vì những lo toan thường ngày mà các bậc cha mẹ đã quên mất việc vun đắp bầu trời tuổi thơ cho con em mình. Chính vì thế nhiều gia đình vô ý để con em mình đi lạc, rồi chìm đắm vào thế giới ảo của game khiến bọn trẻ bỏ cả việc học, không có thời gian rèn luyện thể chất và tinh thần.

Trong khi chờ đợi chính quyền “ra tay” trong việc giảm bớt các điểm vui chơi thiếu lành mạnh và xây dựng nhiều hơn những điểm vui chơi sinh hoạt phù cho giới trẻ, để đủ sức “kéo” các em về với tuổi thơ vốn tươi đẹp của mình thì các bậc cha mẹ chúng ta cần có biện pháp trước.

Đã từng có quan niệm: Người nào không có tuổi thơ sống ở miền quê với những cánh đồng xanh tươi, cò bay thẳng cánh thì như không có tuổi thơ. Vì vậy, dù còn nhiều việc phải lo, lắm việc phải làm trong nhịp sống hối hả hiện nay, các bậc cha mẹ cũng hãy dành chút ít thời gian đưa các em về với những miền quê có những đồng lúa xanh tươi bao la, cây cối trĩu quả, cây đa, bến nước, con đò, gặp được những con người chân quê… nhằm giúp các em được đắm mình trong thế giới thiên nhiên tươi đẹp và bầu trời tuổi thơ tràn đầy ước mơ của mình.

PHẠM VĂN KÝ (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.