Hãy đưa con trẻ… về quê!

(SGGP-12G).- Ai cũng biết chơi game mang lại nhiều cái hại: Đắm chìm trong thế gới ảo của game sẽ tiêu tốn thời gian, tiền của và sức khỏe… Nhưng thực tế, hiện nay rất nhiều bạn trẻ đang chìm đắm trong thế giới ảo đầy giả tạo của game, rất nguy hại đến tuổi thơ và tương lai sau này của các em.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng báo động trên là ở các thành phố lớn quá thiếu sân chơi phù hợp với lứa tuổi của các em. Thử đếm xem cả TPHCM có bao nhiêu điểm vui chơi sinh hoạt giải trí phù hợp với giới trẻ. Trong khi đó, những tụ điểm ăn chơi thiếu lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi của các em lại mọc lên như nấm sau mưa. Những sân chơi không lành mạnh này không ngừng đưa ra các chiêu thức “ tiếp thị” để dẫn dụ giới trẻ.

Đắm chìm trong thế giới ảo sẽ khiến trẻ em mất đi thế giới thiên nhiên tươi đẹp và bầu trời tuổi thơ. Ảnh: BÁ TÂN

Tôi có người bạn sống ở thành phố Buôn Ma Thuột có đứa em đang học cấp 2 kể rằng:“Cô giáo yêu cầu em tôi làm bài tập làm văn miêu tả cây chuối, nhưng hồi giờ nó chỉ biết ăn chuối chứ chưa bao giờ thấy “mặt mũi” cây chuối. Vì vậy, đứa em phải nhờ chị dẫn đến rẫy của nhà để em được nhìn ngắm cây chuối nhằm có chất liệu để làm bài tập làm văn”.

Qua câu chuyện này, chúng ta thấy một điều là tuổi thơ rất cần được sống trong thế giới của đồng ruộng bao la, của cỏ cây hoa lá xanh tươi. Nhờ được hòa mình vào thế giới của thiên nhiên tươi đẹp mà các em có được tâm hồn phong phú, mới biết yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước của mình hơn… chứ không phải là những hình ảnh đồ họa từ game.

Với nhịp sống tất bật hiện nay, nhiều người làm cha làm mẹ không có thời gian để chăm sóc cho con cái. Vì những lo toan thường ngày mà các bậc cha mẹ đã quên mất việc vun đắp bầu trời tuổi thơ cho con em mình. Chính vì thế nhiều gia đình vô ý để con em mình đi lạc, rồi chìm đắm vào thế giới ảo của game khiến bọn trẻ bỏ cả việc học, không có thời gian rèn luyện thể chất và tinh thần.

Trong khi chờ đợi chính quyền “ra tay” trong việc giảm bớt các điểm vui chơi thiếu lành mạnh và xây dựng nhiều hơn những điểm vui chơi sinh hoạt phù cho giới trẻ, để đủ sức “kéo” các em về với tuổi thơ vốn tươi đẹp của mình thì các bậc cha mẹ chúng ta cần có biện pháp trước.

Đã từng có quan niệm: Người nào không có tuổi thơ sống ở miền quê với những cánh đồng xanh tươi, cò bay thẳng cánh thì như không có tuổi thơ. Vì vậy, dù còn nhiều việc phải lo, lắm việc phải làm trong nhịp sống hối hả hiện nay, các bậc cha mẹ cũng hãy dành chút ít thời gian đưa các em về với những miền quê có những đồng lúa xanh tươi bao la, cây cối trĩu quả, cây đa, bến nước, con đò, gặp được những con người chân quê… nhằm giúp các em được đắm mình trong thế giới thiên nhiên tươi đẹp và bầu trời tuổi thơ tràn đầy ước mơ của mình.

PHẠM VĂN KÝ (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ Covid-19 chống dịch ở cộng đồng

Tổ Covid-19 chống dịch ở cộng đồng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, chính quyền TPHCM đã nhanh chóng kích hoạt các tổ công tác phòng chống Covid-19 cộng đồng (gọi tắt là Tổ Covid-19 cộng đồng). Qua đó, phát huy được vai trò, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.