Hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững ở Israel

Bất chấp biến động về kinh tế, TP Tel Aviv của Israel vẫn là một trong những thành phố hàng đầu thế giới về số lượng “doanh nghiệp kỳ lân”. Thành tích này cũng là một trong những minh chứng hiệu quả cho chiến lược đổi mới liên tục để giữ vững ngôi vị quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới của Israel.

Doanh nghiệp kỳ lân là khái niệm chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên. Theo một báo cáo được thực hiện dưới sự phối hợp giữa chính quyền Tel Aviv và Công ty nghiên cứu Dealroom của Hà Lan, thủ đô Israel được xếp hạng 5 về khả năng ươm mầm các doanh nghiệp kỳ lân, trong đó, 76% doanh nghiệp khởi nghiệp tại Tel Aviv lựa chọn tiếp tục hoạt động ở thành phố này.

Hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững ở Israel ảnh 1

Hội nghị triển lãm an ninh mạng toàn cầu và Lễ hội đổi mới sáng tạo diễn ra tại Tel Aviv (Israel) hồi tháng 2 vừa qua

Cũng theo báo cáo, Tel Aviv hiện đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách các thành phố thuộc khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) về khả năng thu hút vốn đầu tư mạo hiểm trong năm 2022. Tổng giá trị của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Tel Aviv hiện đạt 393 tỷ USD, cao gấp 3,5 lần so với năm 2018. Năm 2022, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Tel Aviv đã thu hút được 6,9 tỷ USD vốn đầu tư, cao gần gấp 2 lần so với năm 2020. Khu vực không gian mạng có số vốn đầu tư cao nhất với 1,7 tỷ USD, trong khi lĩnh vực y tế có tốc độ phát triển nhanh nhất ở mức 33%.

Còn theo trang Finextra, năm 2022, Tel Aviv đã có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ 7 thế giới với số lượng bằng sáng chế tăng 169% kể từ năm 2021. Giá trị khởi nghiệp trong năm 2022 lên đến 120 tỷ USD, thu hút được 30 kỳ lân mới, nâng tổng cộng số kỳ lân lên 92 vào năm 2022. Các trung tâm đổi mới được thành lập với sự xuất hiện của các công ty hàng đầu như Volkswagen, Anheuser - Busch, Apple, Citibank…

Thu hút nhất vẫn là các chính sách hỗ trợ kinh phí để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Hiện Israel có hơn 40 chương trình tài trợ và ưu đãi thuế cho các dự án R&D (nghiên cứu và phát triển) dành cho các công ty đa quốc gia, doanh nhân, cá nhân, tổ chức nghiên cứu và tổ chức phi chính phủ, bao gồm trợ cấp có điều kiện, giảm thuế và miễn thuế… Các ưu đãi vốn đều khuyến khích tinh thần, dù khởi nghiệp thất bại nhưng doanh nghiệp vẫn có cơ hội làm lại.

Ngoài hỗ trợ kinh phí, trong năm 2022, Chính phủ Israel đã đẩy mạnh chương trình hỗ trợ việc làm, trợ cấp lương cho nhân viên mới từ 10%-40% cho đến vài năm, ưu đãi sở hữu trí tuệ, tài sản sở hữu trí tuệ được tạo ra ở Israel hoặc được chuyển giao cho các công ty ở Israel đủ điều kiện sẽ được giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, được tặng cổ tức và lãi vốn… Hiện nay, 1/10 kỳ lân trên thế giới đến từ Israel. Các công ty khởi nghiệp đáng chú ý của Israel gồm có Wiz với 900 triệu USD vốn, dự kiến sẽ định giá 10 tỷ USD vào năm 2023. Đây là công ty an ninh mạng chuyên về bảo mật cho cơ sở hạ tầng đám mây và cũng là kỳ lân an ninh mạng có giá trị nhất thế giới.

Theo giới quan sát, Israel đã thống trị các lĩnh vực công nghệ trong nhiều thập niên và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Vẫn còn đó những thách thức, nhưng với lịch sử đổi mới không ngừng nghỉ và đáng kinh ngạc, động lực đổi mới của Israel là không thể phủ nhận và chỉ có thời gian mới cho thấy tác động đầy đủ của nó đối với tinh thần kinh doanh toàn cầu, như tờ Finextra nhận định.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.