Hệ số điều chỉnh giá đất tăng 1.0: Đảm bảo hài hòa lợi ích

Dự kiến tại kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X, UBND TPHCM sẽ có tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND TPHCM dự kiến quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 tăng 1.0 so với năm 2022.
Người dân tìm hiểu giá căn hộ tại một dự án ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG
Người dân tìm hiểu giá căn hộ tại một dự án ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng sau 3 năm giữ nguyên

Theo ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, lẽ ra, theo quy định hàng năm UBND cấp tỉnh phải xem xét ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn. Tuy nhiên, trong các năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn nên TPHCM vẫn giữ nguyên hệ số từ năm 2020-2022. Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất 3 năm qua của TPHCM tương ứng từ 1,5-2,5 so với bảng giá đất, tùy theo nhóm và khu vực. Trong khi đó, giá đất trên thị trường lại liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong suốt thời gian qua.

Đến nay, tuy vẫn còn khó khăn nhất định nhưng tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, kinh tế đã hồi phục và tăng trưởng tích cực. Do đó, UBND TPHCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất trong năm tới. 

Qua quá trình dự thảo, lấy ý kiến góp ý, phản biện của các cơ quan, tổ chức, UBND TPHCM sẽ trình hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 tăng 1.0 so với năm 2022 (tương ứng hệ số từ 2,5-3,5 so với bảng giá đất).

Theo thống kê, mức giá áp theo hệ số quy định năm 2022 khoảng từ 10,5%-35,7% so với giá đất chuyển nhượng trên thị trường. Nếu điều chỉnh hệ số giá đất năm 2023 tăng thêm 1.0 thì mức giá theo hệ số sẽ từ 18%-50% so với giá thị trường (tỷ lệ tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).

Tác động thế nào đến người dân?

Vấn đề người dân quan tâm nhất khi điều chỉnh hệ số giá đất tăng sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân như thế nào? Liệu người dân có phải nộp thuế cao hơn không…?

Ông Trần Văn Bảy khẳng định, việc điều chỉnh tăng hệ số giá đất không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích “trong hạn mức” mà chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định. Đối với trường hợp thuê đất hoặc giao đất không thông qua hình thức đấu giá có giá (theo bảng giá đất) từ 30 tỷ đồng trở lên thì xác định bằng hình thức thẩm định giá theo giá thị trường chứ không áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Chỉ trường hợp khu đất có giá dưới 30 tỷ đồng thì mới áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Tuy nhiên, với mức giá theo hệ số mới cũng chỉ bằng 18%-50% so với giá thị trường thì mức cao nhất cũng chỉ bằng một nửa so với giá thị trường.

Nhiều ý kiến lo ngại, nếu HĐND TPHCM thông qua điều chỉnh hệ số giá đất tăng 1.0 kể từ 1-1-2023 (chỉ còn 20 ngày là đến thời điểm tăng) thì các tổ chức, cá nhân sẽ tập trung nộp hồ sơ để được tính theo giá cũ, thấp hơn. Khi đó, sẽ gây áp lực lên cơ quan nhà nước trong những ngày này. Lãnh đạo các Sở Tài chính, Sở TN-MT TPHCM cho biết, khi trình sẽ trình luôn phương án áp dụng sao có lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc dự kiến tăng hệ số giá đất năm 2023 lên 1.0 so với năm 2022 có ảnh hưởng gián tiếp nhưng không đáng kể đối với doanh nghiệp và thị trường bất động sản; cũng như không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM, phân tích, doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm thì 5 năm đầu thẩm định giá theo giá thị trường nhưng 5 năm sau theo hệ số khung giá nhà nước. Trong khi đó, giá nhà nước lại thấp hơn giá thị trường nên những năm sau doanh nghiệp thường trả thấp hơn lần đầu.

Ông Trần Văn Bảy cho biết thêm, thực tế, bảng giá đất của TPHCM khá thấp so với giá đất giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, việc xây dựng bảng giá đất mới theo hướng tiệm cận giá thị trường chưa thể thực hiện được ngay do ảnh hưởng mức giá tối đa của khung giá đất và một số yếu tố khác. Do vậy, việc xây dựng và từng bước tăng hệ số điều chỉnh giá đất theo lộ trình thích hợp là cần thiết.

Ngoài ra, thể chế hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có định hướng bỏ khung giá đất. Các sở, ngành ở TPHCM cũng nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện và tham mưu UBND TPHCM ban hành bảng giá đất hàng năm tiệm cận với giá trị trường. Do vậy, việc tăng hệ số giá đất năm 2023 mà không điều chỉnh tăng bảng giá đất để không tác động lên toàn xã hội, không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Trong khi đó, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất là phù hợp với quy định của pháp luật và cũng là một trong các giải pháp chống thất thu ngân sách, đảm bảo sự hài hòa lợi ích của nhà nước và cá nhân, tổ chức sử dụng đất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.