Hệ thống KRX đã xong giai đoạn kiểm thử và tiến đến xem xét triển khai

Tại lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn 2024, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết, dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Hàn Quốc (Hệ thống KRX) đã đạt được một số bước tiến đáng kể, thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng và tiến đến xem xét triển khai trong thời gian tới.

Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn tại HOSE sáng 19-2
Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn tại HOSE sáng 19-2

Sáng 19-2, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng, và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang phát triển đúng hướng, thượng tôn pháp luật, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý. TTCK vận hành ổn định, có kỷ luật kỷ cương, quyền và lợi ích hợp pháp từ các chủ thể tham gia được đảm bảo và tôn trọng, niềm tin nhà đầu tư được củng cố. Qua đó, TTCK vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Nhận định việc bước sang 2024 với cả thuận lợi và khó khăn đan xen, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh một số giải pháp trọng yếu để tiếp tục phát triển TTCK lành mạnh, bền vững.

Cụ thể: cơ quan quản lý cần tiếp tục rà soát các quy định pháp luật và khuôn khổ pháp lý liên quan. Tiếp tục vận hành hệ thống giao dịch và thanh toán một cách ổn định, an toàn. Đảm bảo thị trường kỷ luật kỷ cương. Công tác giám sát, kiểm tra hiệu quả kịp thời, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, các trường hợp vi phạm cần được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp từ các chủ thể tham gia thị trường. Ngoài ra, các cơ quan quản lý thị trường, cơ quan tổ chức thị trường và các thành viên thị trường cần phối hợp để TTCK được nâng hạn trong thời gian sớm nhất.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết, cuối năm 2023, VN-Index đạt mốc 1.129,9 điểm, tăng hơn 12,2% so với năm liền trước. Giá trị vốn hóa trên thị trường cổ phiếu ở sàn HOSE đạt 4,56 triệu tỷ đồng, tăng 13,4%. “Hiện hệ thống KRX đã thực hiện xong giai đoạn kiểm thử với người dùng cuối cùng để tiến đến xem xét triển khai trong thời gian tới”, bà Hà thông tin.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà cũng cho biết, trong năm 2024, HOSE đặt ra các mục tiêu quan trọng như: triển khai, vận hành an toàn và thông suốt hệ thống KRX, nâng cao chất lượng hàng hóa niêm yết và phát triển công ty, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý giám sát, nâng cao năng lực cán bộ nhân viên nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm được giao, đóng góp vào nhiệm vụ chung của ngành chứng khoán.

Tin cùng chuyên mục