Công an TPHCM

Hết lòng vì mùa xuân yên vui

Sáng mùng 4 Tết Bính Tuất, thời điểm kết thúc hoạt động của đường hoa Nguyễn Huệ cũng là lúc lực lượng công an TPHCM thở phào nhẹ nhõm. Công tác bảo vệ an ninh trật tự trong Tết Nguyên đán đã cơ bản thành công.

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trong những ngày Tết tại trung tâm TP.

Trong mấy ngày Tết vừa qua, mặc dù đường phố rất vắng vẻ, nhưng trên tất cả các tuyến đường đều thấy màu áo vàng của lực lượng CSGT. Chính nhờ lực lượng này, tình hình trật tự giao thông đã được đảm bảo. Thi thoảng trong từng thời điểm vẫn còn xảy ra ùn tắc cục bộ nhưng đều được Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông phát hiện và thông báo kịp thời trên sóng FM. Từ đó, các phương án phân luồng theo kế hoạch được triển khai.

Trong cao điểm bảo vệ Tết Bính Tuất vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông đã tăng cường 100% quân số. Sáng mùng 3 Tết, trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng CSGT cười “vui như Tết”: “Tôi đang đi kiểm tra. Năm nay tình hình giao thông rất khả quan, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt.

Từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết, TP xảy ra 6 vụ TNGT, làm chết 6 người, bị thương 4, hư hỏng 5 phương tiện. So với cùng kỳ Tết Ất Dậu, số vụ TNGT giảm 14 vụ (khoảng 70%); số người chết giảm 10 người (giảm 62,5%) và bị thương giảm 16 người (khoảng 80%)”. Ông nhấn mạnh, để có được thành tích như trên không chỉ nhờ lực lượng CSGT mà còn của nhiều lực lượng khác.

Còn tại Đội Cảnh sát 113, Đội phó Nguyễn Văn Đạt cho biết: “Ngoài lực lượng tuần tra, ứng trực tại đơn vị, số anh em xuống ca phải nghỉ ngơi tại đơn vị. Có lệnh là điều động lên đường ngay”. Mấy ngày qua, đã có 194 cuộc gọi (có nội dung) của nhân dân yêu cầu hỗ trợ. Trong đó có 78 tin liên quan đến tai nạn giao thông; 81 tin gây rối trật tự công cộng; 8 tin liên quan đến cướp giật; 7 tin yêu cầu giải tán sòng bạc trên đường phố. Chỉ tính riêng ngày 28-1 (tức 29 Tết), tổng đài 113 Công an TP và các quận, huyện tiếp nhận 353 cuộc gọi. “Đêm giao thừa, chúng tôi có thêm niềm vui là nhận được hàng chục tin chúc mừng của người dân!”.

Tương tự, từ trước Tết, lực lượng cảnh sát hình sự cũng được lệnh “cắm trại” 100% để tham gia kế hoạch bảo đảm an toàn trật tự Tết Nguyên đán. Mấy ngày Tết, khi cùng gia đình đi tham quan Hội Hoa xuân hay đường hoa Nguyễn Huệ, chúng tôi gặp nhiều trinh sát kỳ cựu đang làm nhiệm vụ.

Để người dân hưởng được một cái Tết bình yên, an toàn, các lực lượng công an TP đã trải qua những ngày làm việc căng thẳng, hết mình. Tâm sự với chúng tôi, các anh nói: “Tết với chúng tôi muộn nhưng vẫn ngập tràn niềm vui…”.

* Trong các ngày Tết, toàn thành phố xảy ra hơn 60 vụ phạm pháp hình sự; trong đó có hơn chục vụ cướp giật, trộm cắp tài sản, lừa đảo… Công an đã khám phá hơn 30 vụ, bắt giữ 30 đối tượng, thu giữ hơn 10 xe gắn máy và hàng trăm triệu đồng.

Lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác thực hiện các giải pháp lập lại trật tự giao thông, trật tự lề đường, kiềm chế, kéo giảm TNGT. Chỉ tính riêng ngày 28-1, qua tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện xử lý 455 trường hợp vi phạm luật giao thông, tạm giữ 7 xe gắn máy các loại.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC