Hiểm họa dưới đáy sông Trà Khúc

Vụ việc bi thảm khiến 9 học sinh lớp 6 cùng lúc bị chết đuối khi tắm sông Trà Khúc (đoạn qua TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Hiểm họa đã đến mức báo động, năm nào sông Trà Khúc cũng cướp đi những sinh mạng trẻ em.

Con sông Trà Khúc yên bình, thơ mộng, từng đi vào các trang thơ, văn. Thế nhưng, nay con sông Trà Khúc đã không còn hiền hòa nữa, vì con người đã phá hoại, tác động quá lớn đến thiên nhiên. Hoạt động khai thác cát sông Trà Khúc vẫn diễn ra rầm rộ hàng ngày tại nhiều điểm (ảnh), bơm hút sử dụng máy bơm công suất lớn tạo nên nhiều hố sâu cục bộ dưới đáy sông, gây ra các dòng nước xoáy, dòng chảy rối, làm chuyển dịch dòng chảy về bờ. Ngoài ra, việc khai thác cát gần bờ tạo ra nguy cơ sạt lở, phá hủy các công trình đê, bờ kè dọc bờ Bắc sông Trà Khúc, gây nên nhiều thiệt hại nghiêm trọng, khó lường.

Để trục lợi, người ta thi nhau khai thác cát trên sông Trà Khúc mà không hề nghĩ đến hậu quả, gây cạn kiệt nguồn thủy sản và cát dưới sông. Dòng sông hiền hòa nay đã biến thành những cạm bẫy chết người, chỉ chực chờ nuốt chửng những ai không may sa chân xuống đó. Đã thế, để thuận tiện cho việc khai thác cát, hai bên bờ sông họ không có rào hay vật dụng nào che chắn an toàn. Bờ sông có dấu hiệu sạt lún dần bởi lòng sông đã bị khai thác cát quá mức. Việc phá hoại thiên nhiên đã phải trả giá, năm nào cũng có lũ lớn, có khi đến mức ngập cầu; khi cơn lũ qua đi, lại có thêm nhiều hố tử thần. 

Để không có thêm những cái chết thương tâm như vậy các cơ quan chức năng cần kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt nạn khai thác cát sông Trà Khúc bừa bãi, để không tiếp tục phá hoại thiên nhiên. Các phụ huynh, thầy cô giáo cần nhắc nhở, cảnh báo trẻ không tắm sông; quan tâm đến việc dạy bơi cho trẻ để phòng ngừa chết đuối.

MAI PHƯƠNG
(TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.