Trịnh Công Thanh

Hiệp sĩ của người khuyết tật

Năm 2003, những người làm công nghệ thông tin (CNTT) và cư dân mạng đã xôn xao về sự xuất hiện của 1 cổng thông tin điện tử dành cho người khuyết tật (NKT). Và Trịnh Công Thanh chính là người xây dựng cổng thông tin điện tử đó. Cho đến tận hiện nay, cổng thông tin này vẫn đang được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tiện ích để gần gũi, dễ tiếp cận hơn với NKT, nhất là người khiếm thị. Đây cũng chính là chuyên trang điện tử dành cho NKT đầu tiên ở Việt Nam - cửa hàng trực tuyến quảng bá miễn phí các sản phẩm của NKT tại địa chỉ www.pwd.vn. Chính thành công này đã giúp Thanh giành được danh hiệu “Hiệp sĩ công nghệ thông tin” năm 2005 - hiệp sĩ của những NKT.

Cùng với trang web này, anh đã giúp giới thiệu việc làm cho trên 400 NKT và giúp trên 100 người học nghề miễn phí. Với Thanh, để làm được điều đó, anh phải lặn lội đi nhiều tỉnh thành, làm nhiều dự án nhỏ để hỗ trợ NKT làm quen với CNTT, qua đó vào mạng để tìm việc làm. Mỗi lúc đi trên đường, gặp NKT, anh cũng dừng lại để hỏi thăm sức khỏe và công việc của họ, lưu giữ địa chỉ để có dịp giúp đỡ họ tìm việc làm. Hiện tại Thanh đang nung nấu một kế hoạch lớn lao hơn nữa, mơ ước lớn nhất của đời anh, là xây dựng một khu công nghệ cao lớn nhất Việt Nam dành cho NKT.

Theo anh Thanh, được sự giúp đỡ của Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, anh đang hy vọng công ty của mình sẽ trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao, và lúc đó, NKT sẽ có thêm nhiều cơ hội để hòa nhập với cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, làm được nhiều điều kỳ diệu cho xã hội. “Đối với NKT, tôi mong mọi người hãy tự tin và cố gắng tìm nghề nghiệp phù hợp với điều kiện khuyết tật của mình. Đó là chìa khóa quan trọng nhất để chúng ta hòa nhập với cuộc sống” - anh Thanh chia sẻ. Với những đóng góp thầm lặng này, ngày 9-4 vừa qua, Tập đoàn Microsoft đã vinh danh Trịnh Công Thanh là Anh hùng CNTT (IT Hero) trên phạm vi toàn cầu.

Viết đến đây, tôi chợt nhớ lại đây đó có những bài viết, những mẩu tin, rất nhiều là đằng khác về những người trẻ tuổi, vì một nguyên nhân gì đó, đã tìm đến cái chết như là một sự giải thoát. Còn bạn, bạn có tin được không, người anh hùng thầm lặng mà tôi vừa kể trên đây, là người đã tự mình chiến đấu, giành giật lại cuộc sống từ tay tử thần để mang đến ngày càng nhiều hơn điều tốt đẹp cho mọi người. Tháng 10-2001, Thanh ra trường và được nhận việc. Tháng 11-2001, chân phải của Thanh bắt đầu đau nhức. 5 tháng sau, Thanh sụp đổ khi biết mình bị ung thư xương mà theo lời bác sĩ thì cuộc sống của anh chỉ có thể kéo dài trong vòng 2 năm nữa.

Thanh đã phải cắt bỏ đi một phần cơ thể của mình. Thanh giờ đây bước đi khập khiễng. Nhưng Thanh, với ước muốn sống mãnh liệt, khát khao cống hiến đến tận cùng, đã trở thành người anh hùng chiến thắng mọi nỗi đau, biết biến mỗi giây phút sống trở thành một phút giây huyền diệu. Hiện Trịnh Công Thanh là Tổng giám đốc PWD.VN, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Rồng Việt Hà Nội, Hiệp sĩ CNTT 2005, Anh hùng chiến thắng nỗi đau 2006.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn