Hiệp ước “hậu Kyoto” bị phản đối

Ngày 28–7, Mỹ và Australia chính thức xác nhận 2 nước này đã cùng với 4 nước là Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản bí mật ký thỏa thuận “Quan hệ đối tác Châu Á-Thái Bình Dương về khí hậu và phát triển sạch” nhằm tự nguyện hạn chế mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong 6 nước trên, Nhật Bản và Hàn Quốc đã phê chuẩn Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải của LHQ. Mỹ và Australia thì từ chối ký, còn Trung Quốc và Ấn Độ lại không nằm trong danh sách những nước phải tham gia Nghị định thư Kyoto (vì được xếp vào những nền kinh tế đang phát triển). Tuy nhiên, ngay sau khi nguồn tin này được loan báo, 6 nước ký thỏa thuận bí mật trên (hay còn gọi là Hiệp ước “hậu Kyoto”) đã bị dư luận phản đối gay gắt ngay lập tức.

Các nhóm bảo vệ môi trường trên thế giới cho rằng thỏa thuận này là để thay thế Nghị định thư Kyoto, mở đường bảo vệ ngành công nghiệp khai thác than của 6 nước có lượng khí thải chiếm một nửa của thế giới. Các nhóm này cảnh báo, nếu tồn tại, “hậu Kyoto” sẽ đe dọa đến sự sống còn của Nghị định thư Kyoto. 

X.H. (Theo AFP, Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây