Tiến tới Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14

Hình ảnh APEC và di sản văn hóa Việt Nam

  • Triển lãm quy mô lớn

Đó là triển lãm do Bộ Văn hóa - Thông tin phối hợp với Ủy ban Quốc gia về APEC, Tổng cục Du lịch Việt Nam, UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên – Huế và Hội Di sản Việt Nam chỉ đạo tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ-Hà Nội) từ ngày 14 đến 23-11-2006. Đây là sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam – đầu mối văn hóa APEC 2006 được các thành viên APEC ủng hộ.

Tại cuộc họp báo sáng 27-10 tại Hà Nội, Ban Tổ chức triển lãm cho biết: Triển lãm này có quy mô lớn với hai chủ đề: Hình ảnh APEC và Di sản văn hóa Việt Nam. Để thuận lợi cho khách quốc tế và người dân hiểu rõ hơn về các nước APEC, về những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam, các gian trưng bày hiện vật đa dạng, phong phú cả hình thức lẫn hoạt động cụ thể.

Hình ảnh APEC: Hơn 100 bức ảnh cỡ lớn của 20/21 nền kinh tế thành viên APEC tham gia triển lãm. Mỗi thành viên có 6 ảnh giới thiệu về cuộc sống, văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất nước, con người, thiên nhiên tươi đẹp... đem đến cho người xem sự khái quát về văn hóa các thành viên này.
Di sản văn hóa Việt Nam: Các khu trưng bày hiện vật, hình ảnh, văn hóa phi vật thể tiêu biểu của đất nước gồm: Cổ vật Việt Nam (trưng bày trên diện tích 1.300m2) với các hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, 10 thế kỷ đầu Công nguyên với các chất liệu đá, gốm, đồng, đất nung, các công cụ vũ khí, trang sức bằng kim loại của các thời Lý, Trần, Lê sơ-Mạc-Lê Trung hưng – Tây Sơn-Nguyễn. Các cổ vật này được lưu giữ tại các Bảo tàng Nhà nước và nhân dân sưu tầm, bảo quản từ đời này sang đời khác.

Gốm Việt (trưng bày trên 300m2) với chủ đề “Hành trình văn hóa Làng nghề thủ công truyền thống” qua các hình ảnh, mô hình và hơn 600 sản phẩm. Cục Di sản văn hóa sẽ giới thiệu lịch sử nghề gốm từ hàng ngàn năm, trải rộng ở nhiều địa bàn của vùng châu thổ sông Hồng và các vùng gốm miền Nam. Sẽ có các hoạt động làng nghề thủ công tại chỗ phục vụ khách tham quan triển lãm.

Đồng thời, còn có các cuộc trình diễn Thời trang Việt; Ẩm thực Việt Nam; Tinh hoa Hà Nội; Dấu ấn văn hóa Huế; Hương sắc Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh; Du lịch Di sản Văn hóa Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn”; Không gian văn hóa Trà Việt... Trong thời gian diễn ra triển lãm, sẽ có nhiều chương trình giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và vui chơi do các đơn vị tổ chức thực hiện. Đêm khai mạc sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp.

Ngoài ra, cùng với triển lãm, còn có phần trưng bày Tranh cổ động APEC Việt Nam 2006: gồm 15 tranh cổ động được giải trong cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền APEC Việt Nam treo dọc đường Hoa Lư nhằm tuyên truyền và cổ động cho triển lãm.

Th.V

  • Mạng thông tin liên lạc hoàn chỉnh trước ngày 31-10

Tin từ VNPT cho biết, các đơn vị trực thuộc VNPT đang gấp rút làm việc, để hệ thống mạng thông tin liên lạc (TTLL) phục vụ Hội nghị APEC hoàn thành và có thể đưa vào hoạt động trước ngày 31-10. Nhu cầu sử dụng TTLL trong hoạt động của Hội nghị APEC là rất lớn. Tại thời điểm này, chỉ riêng Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã có nhu cầu khoảng 300 đường điện thoại và fax, 900 cổng LAN, hàng chục đường truyền hình, phát hình đi quốc tế.

Hiện nay, Cục Bưu điện Trung ương đang thiết lập hệ thống thông tin thoại, fax và Internet tại khu vực dành cho các đoàn của lãnh đạo các nền kinh tế APEC và tại Trung tâm Báo chí APEC 2006, bao gồm cả phòng họp báo, khu làm việc chung của phóng viên và phòng làm việc của các đoàn. Các Công ty VTI, VTN, VDC, Bưu điện Hà Nội đang triển khai mạng phục vụ phát hình quốc tế; bố trí thiết bị để thực hiện phát đồng thời trên các kênh hình; triển khai các xe phát hình lưu động tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, các điểm liên quan và khoảng 30 khách sạn theo yêu cầu.

TRẦN BÌNH

  • Ngừng thi công dự án để giảm ùn tắc giao thông

Hôm qua, 27-10, ông Nguyễn Văn Khôi, Giám đốc Sở GTCC Hà Nội cho biết, để chống ùn tắc giao thông trong dịp Hội nghị cấp cao APEC, ngoài việc áp dụng phương án phân luồng giao thông từ xa và phân luồng giao thông cục bộ (Báo SGGP đã đưa ngày 27-10), một số dự án giao thông đang triển khai nằm trên địa bàn trọng điểm sẽ được xem xét ngừng thi công trong thời gian diễn ra hội nghị.

Về đề xuất cho cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên được nghỉ trong những ngày diễn ra APEC, ông Nguyễn Văn Khôi cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến là vẫn hoạt động bình thường. Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã bàn và đề xuất cho học sinh sinh viên nghỉ học ngày thứ bảy (18-11) để giảm ùn tắc.

* Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Trưởng phòng Quản lý vận tải công nghiệp (Sở GTCC Hà Nội), Phó tiểu ban điều hành xe hội nghị APEC, sẽ có gần 1.000 xe ô tô các loại tham gia phục vụ hội nghị. Trong đó, Tiểu ban điều hành xe 1 (xe chở khách VIP) có 328 xe; Tiểu ban điều hành xe 2 có khoảng trên 600 xe, loại từ 4 chỗ đến 45 chỗ. Lái xe ở tiểu ban này được khám, kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện 19-8 của Bộ Công an, nếu thiếu một tiêu chuẩn nhỏ về sức khỏe sẽ bị loại ngay. Còn lái xe của Tiểu ban điều hành xe 1 đều được huy động từ bên quân đội, để bảo đảm an toàn về an ninh, sức khỏe và kinh nghiệm. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác