Hình phạt nghiêm khắc đối với người tiết lộ thông tin mật ở Nhật Bản

Ngày 25-10, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phê chuẩn dự luật áp đặt các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các nhân viên dân sự, nghị sĩ và những người khác làm rò rỉ các bí mật quốc gia và gây phương hại an ninh quốc gia trong bối cảnh sự chỉ trích sẽ dẫn tới việc chính phủ nước này kiểm soát thông tin chặt chẽ hơn.

Theo Kyodo, dự luật trên được soạn thảo nhằm bảo vệ thông tin mật mà ông Abe cho là “điều kiện tiên quyết” đối với Nhật Bản nhằm giành được sự tin cậy cũng như việc chia sẻ thông tin với các quốc gia khác.

Theo luật mới này, những người tiết lộ “các bí mật đặc biệt” - thông tin liên quan đến chính sách ngoại giao và phòng vệ cũng như các hoạt động gián điệp và khủng bố - sẽ phải đối với mặt với 10 năm tù. Các cá nhân tiếp tay cho hành động rò rỉ có khả năng phải lĩnh mức án 5 năm tù.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.