Hình phạt nghiêm khắc đối với người tiết lộ thông tin mật ở Nhật Bản

Ngày 25-10, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phê chuẩn dự luật áp đặt các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các nhân viên dân sự, nghị sĩ và những người khác làm rò rỉ các bí mật quốc gia và gây phương hại an ninh quốc gia trong bối cảnh sự chỉ trích sẽ dẫn tới việc chính phủ nước này kiểm soát thông tin chặt chẽ hơn.

Theo Kyodo, dự luật trên được soạn thảo nhằm bảo vệ thông tin mật mà ông Abe cho là “điều kiện tiên quyết” đối với Nhật Bản nhằm giành được sự tin cậy cũng như việc chia sẻ thông tin với các quốc gia khác.

Theo luật mới này, những người tiết lộ “các bí mật đặc biệt” - thông tin liên quan đến chính sách ngoại giao và phòng vệ cũng như các hoạt động gián điệp và khủng bố - sẽ phải đối với mặt với 10 năm tù. Các cá nhân tiếp tay cho hành động rò rỉ có khả năng phải lĩnh mức án 5 năm tù.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />