Hồ Dầu Tiếng chỉ còn 190 triệu m3 nước hữu ích

Hồ Dầu Tiếng đã cạn kiệt nước.

Theo Ban giám đốc Công ty Quản lý khai thác thủy lợi Dầu Tiếng, đến chiều 18-2, nước hồ Dầu Tiếng chỉ còn cách mực nước chết 1,9 m, tức là đang ở cao trình 18,9m, tương đương với dung tích hữu ích là 190 triệu m3 nước. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2004 (cũng là năm khô hạn gay gắt), mực nước hiện nay thấp hơn trên 1m.

Nhiệm vụ khó khăn là làm sao điều phối hợp lý giữa việc đảm bảo cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, phục vụ tưới luân phiên vụ đông-xuân, ngoài ra, còn phải làm nhiệm vụ xả nước chống hạn trên sông Sài Gòn cho TPHCM và tỉnh Bình Dương. Với dung tích này, chỉ có thể cung cấp nước cho vụ đông-xuân và là lần đầu tiên từ ngày vận hành, hồ Dầu Tiếng không thể cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho vụ hè-thu như hàng năm cho Tây Ninh, TPHCM, Long An, Bình Dương.

Với tình hình này, cuối tháng 3-2005, nước hồ Dầu Tiếng sẽ xuống đến mực nước chết (cao trình 17m). Tuy nhiên, cũng như mùa khô 2004, năm nay hồ Dầu Tiếng sẽ phải tận dụng thêm khoảng 100 triệu m3 nước thuộc phần dung tích chết (dưới mực nước chết: 16m- 16,2m), để góp phần hạn chế tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt trong thời gian tới. 

C.P.
 

Các tin, bài viết khác