Hồ sơ bảo hiểm xã hội tăng cao

SGGP
Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP tiếp nhận nhiều phản ánh của bạn đọc về việc khó nộp hồ sơ tại một số cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) quận huyện ở TPHCM. Có bạn đọc cho biết BHXH quận Gò Vấp lúc nào cũng hết số thứ tự để nộp hồ sơ, dù đã đi lại đến 3 lần nhưng vẫn chưa nộp được hồ sơ để giải quyết chế độ. 

Sáng 20-5, phóng viên đã đến BHXH quận Gò Vấp và thấy nhiều người đang chờ đợi để gặp nhân viên giải quyết thủ tục. Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó giám đốc BHXH quận Gò Vấp, xác nhận: “Thời gian gần đây, người dân đến BHXH quận Gò Vấp để làm các loại thủ tục, giấy tờ rất đông. Nguyên nhân là do trước đó cả nước giãn cách xã hội phòng dịch, nhiều người lao động trở về quê, nay trở lại TPHCM thực hiện các thủ tục.

Bình quân mỗi ngày, cơ quan BHXH quận Gò Vấp tiếp nhận, giải quyết hơn 150 hồ sơ các loại, trong đó có khoảng 80 - 100 hồ sơ nhận trợ cấp một lần. Dự báo được tình hình, ban giám đốc đã thực hiện việc phát hồ sơ, số thứ tự và hẹn giờ để người dân quay trở lại cơ quan BHXH gặp nhân viên giải quyết. Biểu mẫu đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết, cụ thể để người dân dễ dàng trong việc khai báo. Mấy ngày qua nhân viên BHXH quận Gò Vấp đã làm thêm giờ để giải quyết dứt điểm các hồ sơ tiếp nhận trong ngày. Tuy nhiên, do lượng người đến làm thủ tục rất đông, không ít trường hợp nộp đơn buổi chiều nên chúng tôi phải hẹn đến làm thủ tục vào sáng hôm sau”.

Theo ghi nhận, số trường hợp đến làm thủ tục cũng tăng cao tại các cơ quan BHXH quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, huyện Bình Chánh… Người dân cần tìm hiểu kỹ thủ tục, đến đúng giờ hẹn để không mất thời gian chờ đợi.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên trên hành lang sông Sài Gòn do công ty tư nhân đầu tư

Chung tay xây dựng hành lang kênh rạch sạch đẹp

Hưởng ứng Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy TPHCM thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều công trình nạo vét kênh mương, xây dựng bờ kè thành công viên cây xanh đã được các địa phương triển khai, làm thay đổi diện mạo đô thị.

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Chồng nhiễm chất độc hóa học, vợ được cấp thẻ BHYT không?

Tôi đi bộ đội, vào miền Nam chiến đấu từ năm 1966 ở Sư đoàn 7, Quân đoàn 4. Tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 41% và bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61%. Tôi có làm đơn cho vợ tôi là Trịnh Thị Hạnh được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng chỉ được cấp thẻ 3 tháng rồi bị thu lại.

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến