Hỗ trợ cài đặt VssID cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH

Nhằm tăng nhanh số người hưởng lương hưu cài đặt và sử dụng ứng dụng BHXH số VssID, từ kỳ chi trả lương hưu tháng 9-2023, BHXH TPHCM phối hợp với Bưu điện Thành phố thực hiện cài đặt VssID cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.
Nhân viên Bưu điện TPHCM hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VssID.
Nhân viên Bưu điện TPHCM hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VssID.

Ngày 6-9, BHXH TPHCM cho biết sẽ phối hợp với Bưu điện TPHCM cài đặt ứng dụng BHXH số (VssID) cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn từ kỳ chi trả lương hưu tháng 9-2023.

Theo đó, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khi đến nhận kỳ lương hưu tháng 9 tại 258 điểm chi trả trực thuộc Bưu điện Thành phố sẽ được tư vấn, hỗ trợ kê khai vào mẫu đăng ký cài đặt ứng dụng (mẫu TK1-TS), hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng.

Để thuận tiện cho việc cài đặt ứng dụng VssID, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH chuẩn bị sẵn bản photo 2 mặt của Căn cước công dân và gửi cho nhân viên Bưu điện tại các điểm chi trả. Bưu điện sẽ tổng hợp tờ khai, CCCD bản photo chuyển cho cơ quan BHXH để cài đặt.

Theo BHXH TPHCM, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID sẽ giúp người hưởng lương hưu kịp thời cập nhật các thông tin mới về chế độ chính sách BHXH, BHYT; thực hiện thủ tục thay đổi hình thức lĩnh tiền hoặc thông tin người hưởng; đăng ký chuyển địa phương hưởng lương hưu; theo dõi chi phí khi đi khám, chữa bệnh BHYT…

Thời gian qua đơn vị đã triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, đối với nhóm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có tỷ lệ tham gia cài đặt còn thấp (33%), tức hơn 150.000 người.

Tính đến 28-8-2023, toàn thành phố có hơn 4,4 triệu người đã cài đặt ứng dụng VssID, trong đó hơn 66.400 người là cán bộ hưu trí. Hiện nay, tổng số người đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại TPHCM là 251.615 người, trong đó nhận qua thẻ ATM là 178.511 người và 73.104 người nhận tiền mặt tại các điểm chi trả.

Tin cùng chuyên mục