Hoạ sĩ Đỗ Quang Em qua đời

SGGPO
Tối muộn ngày 3-8, hoạ sĩ Đỗ Quang Em do tuổi cao sức yếu đã từ trần tại TPHCM, ông hưởng thọ 79 tuổi.

Hoạ sĩ Đỗ Quang Em sinh năm 1942, tại Ninh Thuận. Ông nổi tiếng là người vẽ theo khuynh hướng tả thực/cực thực, và cũng là một trong số ít hoạ sĩ Việt Nam thuộc lớp đầu tiên thành công với trường phái này.

Hoạ sĩ Đỗ Quang Em qua đời ảnh 1 Hoạ sĩ Đỗ Quang Em và tác phẩm, ảnh chụp năm 2009. Ảnh: FB nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi
Năm 1995, bức tranh “Ấm và tách trà” của ông, khiến giới mỹ thuật xôn xao khi được bán giá 50.000 USD tại phòng tranh Galerie La Vong ở Hong Kong. Và trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã nhắc đến việc tranh họa sĩ Đỗ Quang Em được giới thiệu tại nhiều triển lãm quốc tế như một minh chứng sống động cho quá trình toàn cầu hóa.

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi: “Thành công của hoạ sĩ Đỗ Quang Em ở đây là được nhiều đồng nghiệp nể trọng, được nhiều nhà phê bình và báo chí đề cao, được thị trường chào đón từ rất sớm. Quan trọng hơn, Đỗ Quang Em kiên định và vui với chọn lựa của mình”. 

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn trẻ tham quan triển lãm  “Y liệu  hộ thân”

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.

Phim

Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi giáo sư Michiko

Sau khi nhận được phản hồi về việc làm phim nhưng không xin phép, ngày 30-9, Galaxy Play – đơn vị sản xuất bộ phim Em và Trịnh đã chính thức gửi lời xin lỗi đến giáo sư Yoshii Michiko và gia đình.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.
" />