Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6

Sáng 23-9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp triển khai ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sắp mạnh lên thành bão.
 Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6  ảnh 1 Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với các tỉnh ở Trung Trung bộ, Tây Nguyên sáng nay 23-9
Ngay sau cuộc họp sáng 23-9, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã ký công điện hỏa tốc số 12 gửi ban chỉ huy của các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên cùng 9 bộ có liên quan đề nghị triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới (bão) này.
Theo đó, đối với tuyến biển, đề nghị theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. 

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 11,5 đến 17 và phía Tây kinh tuyến 113,5.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi và kiểm đếm tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, không để tàu thuyền trong vùng nguy hiểm; duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Công điện hỏa tốc yêu cầu chủ động cấm biển với tàu cá tùy theo diễn biến thực tế tại địa phương. Đảm bảo an toàn tàu thuyền; ngư dân nơi neo đậu và trên lồng bè, nuôi trồng thủy hải sản.
 Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6  ảnh 2 Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp sáng 23-9


Đối với vùng đồng bằng và ven biển, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp. Khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng.

Đối với vùng núi, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. 

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ, đảm bảo an toàn hạ lưu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. 

 Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6  ảnh 3

Tham gia cuộc họp sáng nay 23-9, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo sẽ có mưa rất lớn

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị Bộ TN-MT tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Công thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện; xả lũ, an toàn hạ du; đảm bảo và sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.

Bộ NN-PTNT chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thu hoạch lúa đã chín.

Bộ GTVT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho phương tiện và người trên các tàu vận tải, tại các cảng; giao thông tại các ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

 Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6  ảnh 4

Đại tá Lê Hồng Quang (thuộc Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) thông báo các phương án sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các quân khu, các lực lượng đóng chốt trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ khi có yêu cầu.

Bộ Y tế chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung, khu cách ly; chỉ đạo đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho lực lượng phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ.

Cập nhật đến 11 giờ trưa 23-9 từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, tâm áp thấp nhiệt đới đã ở vào khoảng 13,9 độ Vĩ Bắc - 111,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 230km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400km.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22 giờ đêm nay 23-9, vị trí tâm bão ở khoảng 15 độ Vĩ Bắc - 109,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

 Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6  ảnh 5 Vị trí áp thấp nhiệt đới vào lúc 10 giờ 30 trưa nay 23-9. Dự báo đêm nay, áp thấp nhiệt đới thành bão, đổ vào đất liền Trung bộ.

Đà Nẵng chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão


Sáng 23-9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho biết, các sở, ngành, địa phương cần chuẩn bị để chủ động đối phó với mưa lớn và xử lý kịp thời những sự cố do mưa lớn gây ra.

Tại Đà Nẵng, mưa lớn dự báo tập trung trong các ngày 23 và 24-9 với tổng lượng mưa tại huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ phổ biến từ 150-250mm, có nơi hơn 250mm; quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn phổ biến từ 100-200mm, có nơi hơn 250mm; quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu phổ biến từ 100-200mm, có nơi hơn 200mm.

 Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6  ảnh 6 Hướng dẫn, bố trí sắp xếp các phương tiện về neo đậu tránh bão tại âu thuyền Thọ Quang đúng quy định
Để chủ động ứng phó, các địa phương thông báo cho nhân dân biết tình hình mưa lớn để chủ động ứng phó với ngập úng; rà soát phương án sơ tán nhân dân bảo đảm công tác phòng chống Covid-19, nhất là tại các khu dân cư trũng, thấp, ven sông suối, có nguy cơ sạt lở, lũ quét...

Lúc 5 giờ ngày 23-9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng thông báo cấm xuất bến đến các phương tiện; phối hợp với Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng duy trì thông tin liên lạc, thống kê và hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện nay, tổng số phương tiện của Đà Nẵng là 1.242 phương tiện/7.432 lao động. Trong đó, số phương tiện neo đậu tại bờ là 1.227 phương tiện, số phương tiện đang hoạt động trên biển là 15 tàu/112 lao động. Có 6 phương tiện/49 lao động nằm trong vùng nguy hiểm, đã yêu cầu di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy cơ.
 Hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới đang dần thành bão số 6  ảnh 7 Chuẩn bị cơ sở vật chất để tìm kiếm cứu nạn trên biển
Bên cạnh đó, phối hợp cảnh sát giao thông đường thủy, Sở NN-PTNT tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại âu thuyền Thọ Quang và các điểm neo đậu trú tránh bão đã được quy hoạch, bảo đảm phòng, chống Covid-19. Nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND các quận, huyện và các sở liên quan chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao bảo đảm an toàn... và triển khai các biện pháp phòng, chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang...
 XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn