Để phát triển bền vững nông nghiệp tại TPHCM

Hoàn chỉnh quy hoạch đất nông nghiệp để nông dân yên tâm đầu tư

Ngày 28-11, tại buổi làm việc với ngành nông nghiệp và các ban ngành TP về tình hình sản xuất và chuyển dịch cơ cấu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân cơ bản làm nông nghiệp TP phát triển thiếu bền vững là chưa xác định được diện tích đất nông nghiệp ổn định lâu dài, nên nông dân chưa an tâm đầu tư.

Sở NN-PTNT cần chủ động phối hợp các sở ngành liên quan sớm hoàn chỉnh bản đồ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp vào năm 2007. Ngành nông nghiệp TP và các địa phương tăng cường hơn nữa công tác phòng chống, không để xảy ra dịch cúm gia cầm, nhất là giai đoạn từ nay đến cuối năm và trước mắt là hạn chế những thiệt hại do rầy nâu và dịch bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá gây ra.

Sở NN-PTNT cho biết, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp năm nay dự kiến đạt khoảng 5,25% - 6,6% (kế hoạch là 5%). Tỷ trọng trồng trọt chiếm 27,14%, chăn nuôi 34,79%, thủy sản 26,86%... Sở cũng kiến nghị, sớm hoàn chỉnh thủ tục để triển khai dự án Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm hoa kiểng Sài Gòn (500 ha tại Bình Chánh), làng sinh vật cảnh (500 ha tại Củ Chi)…

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác