Hoạn nạn có nhau

Vụ cháy 13 căn nhà ở chợ gà - gạo (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM) đã khiến nhiều người dân mất nơi ở. Trong thời điểm chỉ còn 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, chính quyền quận 1 và phường Cầu Ông Lãnh, cùng các nhà hảo tâm đã khẩn trương tổ chức cứu trợ, tận tình giúp các hộ khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Người dân trực tiếp tặng quà giúp các hộ dân gặp nạn trong vụ cháy

Ông Trần Công Hậu, Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, cho hay: “Chính quyền và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ nhiều về vật chất và tinh thần cho các hộ bị nạn. Nay bà con đang bắt đầu sửa chữa nhà cửa để ổn định nơi ở và trở lại hoạt động kinh doanh mùa tết”. Ngay sau vụ cháy, UBND phường đã liên hệ được chỗ ở tại một chung cư tái định cư và trong đình Nhơn Hòa để bố trí cho các hộ vào ở tạm trong thời gian sửa chữa nhà. Bên cạnh sự cứu trợ trực tiếp bằng tiền và hiện vật của các nhà hảo tâm, UBND phường Cầu Ông Lãnh đã hỗ trợ với mức mỗi căn nhà cháy hoàn toàn gần 43 triệu đồng, 150kg gạo, 11 thùng mì gói, nước tương, dầu ăn, mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, sữa, dầu gội, sữa tắm, bột giặt…; với mỗi căn nhà bị cháy một phần hỗ trợ 23 triệu đồng và các hiện vật như trên. Đây là số tiền, quà của cán bộ nhân viên phường và mạnh thường quân ủng hộ. Ông Lê Hồng Quân (67 tuổi, ngụ nhà số 19 bị cháy) cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ thiết thực của địa phương và các nhà hảo tâm, nên có kinh phí bắt tay sửa nhà liền. Hy vọng tới tết sẽ ổn định được cuộc sống”.

UBND quận 1 cũng đã chỉ đạo Công ty Dịch vụ công ích quận hỗ trợ các hộ cháy nhà thu gom rác, vật liệu hư hỏng, xà bần để nhanh chóng sửa lại nhà cửa. UBND phường hướng dẫn người dân sử dụng các vật liệu đảm bảo an toàn hơn để sửa nhà, đồng thời liên hệ ngành điện lực và cấp nước hỗ trợ người dân bị cháy nhà lắp đặt đồng hồ điện, nước. Phường cũng chu đáo cử cán bộ túc trực ở địa bàn để hỗ trợ và lo 3 bữa ăn/ngày cho các gia đình bị thiệt hại trong vụ cháy, với khoảng 250 suất ăn mỗi bữa. Chị Phùng Thị Mỹ Dung (ngụ nhà số 134 bị cháy) tâm sự: “Mấy ngày nay chúng tôi mải lo dọn dẹp, sửa nhà, nên không lo được chuyện cơm nước cho tụi nhỏ, cũng may phường chủ động phát cơm cho mọi người. Cháy nhà là điều rủi ro, nhưng nhận được tấm lòng của mọi người trên toàn thành phố và của phường, quận, nên chúng tôi cũng thấy được an ủi, ấm lòng”.


THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.