Hoan nghênh quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC

(SGGP).- Ngày 14-11, trả lời phỏng vấn đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “các nước đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo (CPC), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Dũng nói:  

“Việt Nam hoan nghênh quyết định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “các nước đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo. Đây là một việc làm đúng đắn, phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam, phù hợp với những nguyên tắc trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng

Thời gian qua, các cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề cùng quan tâm trong đó có vấn đề tôn giáo đã giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Nhiều văn bản pháp quy quan trọng về tôn giáo đã được ban hành và thực thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo”.

* Sáng 14-11, ngay sau khi có thông tin về việc Hạ viện Mỹ trong lần bỏ phiếu đầu tiên đã không thông qua PNTR với Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo báo chí nêu rõ: “Việc Hạ viện Hoa Kỳ chưa thông qua dự luật về PNTR cho Việt Nam là điều rất đáng tiếc, không phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của hai nước, đặc biệt là lợi ích của giới kinh doanh Hoa Kỳ. Chúng tôi mong Hạ viện và Quốc hội Hoa Kỳ sớm thông qua PNTR, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước”.

THỤC - HẰNG

                     Đưa Việt Nam khỏi danh sách CPC

Rạng sáng nay 14-11 (theo giờ Việt Nam), với số phiếu 228/161 Hạ viện Mỹ đã không thể thông qua PNTR với Việt Nam, bởi số phiếu cần thiết phải đạt 2/3 (tức 260 phiếu).

Diễn biến trên được xem là khá bất ngờ. Nhiều Hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ PNTR tỏ ra rất ngạc nhiên. Tại Thượng viện, theo dự báo, việc thông qua PNTR cũng sẽ trở nên khó khăn hơn do vẫn còn nhiều ý kiến đối với hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam, đòi áp đặt thuế trừng phạt nếu có bằng chứng cho thấy các sản phẩm dệt may Việt Nam bán phá giá.

Gần như cùng lúc với phiên bỏ phiếu về PNTR tại Hạ viện, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước “Quan tâm đặc biệt về tôn giáo” (CPC). Đại sứ Mỹ phụ trách tôn giáo John Hanford nói: “Việt Nam có nhiều cải thiện đáng kể về tự do tôn giáo, tiến một bước dài kể từ khi bị liệt vào danh sách CPC năm 2004”.

                                                               H.Q. (theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác