Hoãn tăng giá điện theo cách tính mới

Ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ cho biết: kết thúc buổi nghe Bộ Công nghiệp giải trình về cách tính biểu giá điện mới (áp dụng từ 1-1-2005) diễn ra ngày 4-2, Thủ tướng đã kết luận: hoãn tăng giá điện đối với những hộ sử dụng điện sinh hoạt trên 300 kWh/tháng như thông tư hướng dẫn của Bộ Công nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn trả lại số tiền đã thu thêm đối với khách hàng theo biểu giá mới đối với những hộ sử dụng trên 300 kWh/tháng bằng cách khấu trừ phần thu thêm này vào khoản tiền khách hàng phải trả tiền điện đã sử dụng trong tháng tiếp theo.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ, tại cuộc họp bàn nói trên, Thủ tướng Chính phủ đánh giá phương pháp tính giá điện theo sản lượng điện sử dụng từng tháng là khoa học, phù hợp với xu thế phát triển của ngành điện. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng việc áp dụng mức giá tăng đối với các hộ sử dụng trên 300 kWh/tháng còn một số điểm chưa hợp lý, chưa phù hợp với điều kiện, thu nhập của người dân.

Trong đó có thực tế là do tập quán, tập tục của người Việt Nam là nhiều gia đình có 2-4 thế hệ cùng chung sống trong một gia đình, sử dụng chung một công tơ đo số điện. Hiện nay nhân dân đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền, việc tăng giá điện đối với 8% số hộ sử dụng điện sinh hoạt trên 300 kWh/tháng gây thêm khó khăn, chưa được nhân dân và dư luận đồng tình. Thủ tướng giao Bộ Công nghiệp phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án về biểu giá điện trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Cũng theo Quyết định của Thủ tướng tại buổi làm việc ngày 4-2, Nhà nước vẫn thực hiện chính sách một giá điện cho doanh nghiệp và cá nhân người nước ngoài đang sinh sống, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Nhà nước vẫn thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện đối với phần lớn các hộ sử dụng điện sinh hoạt.

Q.H.

Các tin, bài viết khác