Hoàn tất cáo trạng vụ án khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Tức tối vì giấy phép nạo vét sông Đuống được cấp cho một doanh nghiệp khác, Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ở Hà Nội) nảy sinh ý định nhắn tin tới một số lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để khủng bố tinh thần.

Tình trạng vét lòng sông, khai thác cát ở sông Đuống diễn ra khá rầm rộ
Tình trạng vét lòng sông, khai thác cát ở sông Đuống diễn ra khá rầm rộ

Liên quan tới vụ việc lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa khủng bố, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ở Hà Nội) về tội "Khủng bố" và bị can Trần Anh Thuận (36 tuổi, ở thành phố Bắc Ninh) về tội "Không tố giác tội phạm".

Cáo trạng làm rõ, tháng 6-2014, Nguyễn Trọng Phương có lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có khai thác cát sỏi. Trong quá trình kinh doanh, Phương hợp tác làm ăn với anh Ngô Thành Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu) và Trần Anh Thuận (Phó giám đốc một công ty xuất nhập khẩu).

Tháng 9-2015, công ty của Phương xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được cho phép với lý do sẽ làm sạt lở bờ sông. Trong khi đó, công ty khác lại được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép nạo vét sông Đuống.

Trước việc này, Phương rất tức tối nên tháng 11-2016, Phương nảy sinh ý định nhắn tin tới lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để đe dọa, khủng bố tinh thần khiến cho họ sợ hãi mà phải chấp nhận cho công ty của Phương được nạo vét sông Đuống nhằm khai thác cát sỏi.

Để thực hiện được hành vi này, Phương đã rủ Thuận tham gia. Ngày 16-1-2017, Phương hướng dẫn Thuận nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh (Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) và ông Phạm Hồng Sơn (Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh) nhưng Thuận không làm. Tiếp đó vào đêm 23-1, Phương đã nhắn hơn 10 tin vào số máy của ông Quỳnh và ông Sơn với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần, trong số này có câu: “Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi nhỉ”.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng xác định, dù Thuận không nhắn tin nhưng biết rõ hành vi nhắn tin đe dọa, khủng bố của Phương tới một số vị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhưng đã không ngăn cản, tố giác.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.