Hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam

° Đầu tháng 1-2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO

(SGGP).- Ngày 26-10, một nhóm làm việc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Canada đã thông qua các văn kiện ghi lại những điều khoản cho việc gia nhập của Việt Nam.

Các văn kiện này sẽ được đưa ra trước cuộc họp của 149 thành viên Đại hội đồng WTO, dự kiến diễn ra ngày 7-11, nhưng việc thông qua chỉ còn là thủ tục.

Trong 3 văn kiện thông qua ngày 26-10, có một văn kiện 560 trang liệt kê chi tiết các mức thuế quan của Việt Nam, hạn ngạch và giá trần trong trợ cấp nông nghiệp cũng như lịch cụ thể để cắt giảm từ từ trợ cấp.

Một văn kiện khác dài 60 trang miêu tả các ngành dịch vụ Việt Nam như các khu vực như ngân hàng, bảo hiểm và viễn thông sẽ phải mở cửa với bất kỳ điều kiện nào, trong đó có nhắc đến việc cho người nước ngoài mua nhà.

Bên cạnh đó là những hạn chế mà Việt Nam có thể áp đặt. Văn kiện còn lại mô tả cơ chế thương mại và pháp lý của Việt Nam, và ghi lại những cam kết của Việt Nam trong quá trình đàm phán.

Công việc phải làm là Quốc hội Việt Nam sẽ phải thông qua các thỏa thuận và chính thức thông báo cho WTO. Đúng 30 ngày sau khi các thủ tục đã làm xong, Việt Nam sẽ chính thức là thành viên của WTO.

Nguồn tin từ Bộ Thương mại cho biết có khả năng mọi thoả thuận sẽ được thông qua vào kỳ họp Quốc hội đang diễn ra. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, Việt Nam sẽ chính thức là thành viên thứ 150 vào đầu tháng 1-2007.

Theo đuổi việc đàm phán vào WTO từ 12 năm nay, Việt Nam được coi là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc, với mức tăng trưởng trong mấy năm qua đều đạt trên 8%.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác