Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử còn hạn chế

(SGGP).- Ngày 26-11, Ban Pháp chế HĐND TPHCM đã có buổi giám sát hoạt động của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP, Viện KSND TP, TAND TP. Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP, cho biết: Năm 2013, trên địa bàn thành phố xảy ra 5.109 vụ phạm pháp hình sự, tăng 144 vụ (2,9%) so với năm trước. Các loại án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng (như giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ) giảm; nhưng án trộm tăng 7,2%, bắt giữ người trái pháp luật tăng 57,1%. Tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi, mức độ thiệt hại và hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Một số không nhỏ cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc xác nhận hồ sơ, chứng từ liên quan đến quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất; lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong các quy định pháp luật, quy trình công tác, quản lý hành chính để nhũng nhiễu nhân dân. Tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng vẫn tiếp tục xảy ra, các hợp đồng tín dụng cho vay sai quy định đến hạn tất toán không thu hồi được dự báo sẽ phát sinh thưa kiện ra pháp luật trong thời gian tới. Lực lượng cảnh sát điều tra xử lý 8.535 vụ với 8.564 bị can.

Ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện KSND TP, thông tin: từ thực tiễn diễn biến tình hình tội phạm, Viện KSND hai cấp ban hành 16 kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội để có biện pháp chấn chỉnh, phòng ngừa. Qua công tác kiểm sát, viện kiểm sát hủy 85 quyết định khởi tố bị can không có căn cứ, ban hành kháng nghị phúc thẩm 84 vụ với 115 bị cáo, 26 kiến nghị vi phạm trong hoạt động xét xử.

Theo báo cáo của lãnh đạo TAND TP, toàn ngành thụ lý 56.968 vụ, tăng 2.475 vụ so với năm 2012; giải quyết 46.061 vụ, tăng 2.890 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 80,85%. Số lượng án ngành tòa án thụ lý tăng mạnh và tăng đều trong tất cả các loại án, trừ án hành chính giảm. Ngành tòa án TP có 401 vụ án bị hủy (trong đó hủy do sai là 296 vụ), 994 vụ án bị sửa (sửa do sai là 447 vụ).

Mặc dù các cơ quan tiến hành tố tụng của TP có nhiều nỗ lực trong công tác, tuy nhiên kết quả hoạt động vẫn còn hạn chế. Bên cạnh việc thừa nhận những lỗi chủ quan, lãnh đạo Công an TP, Viện KSND TP, TAND TP nêu nhiều khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị để Ban Pháp chế HĐND TP báo cáo với HĐND TP tìm hướng giải quyết. Cụ thể: tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác phối hợp với lực lượng công an TP nhằm nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc; có giải pháp thích hợp, tạo điều kiện cho các đối tượng cai nghiện hồi gia, đối tượng tù được tha về sớm có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng, đề phòng tái nghiện và vi phạm pháp luật; có biện pháp chỉ đạo UBND xã - phường nâng cao trách nhiệm trong quản lý, giám sát, giáo dục người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; cần có cơ chế bảo đảm an ninh, trật tự cho các phiên tòa, nhất là các phiên tòa phi hình sự để đảm bảo tính nghiêm minh và an toàn cho hội đồng xét xử...

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).