Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ Olympic quốc tế 2021 ​

Sáng 24-7, Bộ GD-ĐT thông báo báo tin vui về kết quả các đoàn học sinh Việt Nam thi Olympic quốc tế.
Đội tuyển Toán Việt Nam
Đội tuyển Toán Việt Nam

4/4 thí sinh dự thi đều đoạt Huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế 2021

Cụ thể, em Đặng Lê Minh Khang, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, tỉnh Cần Thơ giành Huy chương Vàng (HCV); Em Hà Mạnh Duy, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc và em Nguyễn Thị Nga, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ giành Huy chương Bạc (HCB); Huy chương Đồng (HCĐ) thuộc về em Võ Tiến Thành, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ Olympic quốc tế 2021  ​ ảnh 1 Đội tuyển  Sinh học của Việt Nam

Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021 (IBO2021) do Bồ Đào Nha đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với 304 thí sinh thuộc 76 nước và vùng lãnh thổ tham gia. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 thí sinh dự thi trực tuyến tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các thí sinh làm bài thực hành và lý thuyết trong hai ngày thi (mỗi ngày thi làm bài trong 3 giờ trên hệ thống thi trực tuyến TestWe); máy tính dự thi của thí sinh được ảo hoá và có camera giám sát toàn bộ quá trình dự thi theo thời gian thực để bảo đảm kết quả thi trung thực, khách quan.

Kỳ thi năm nay cũng là kỳ thi đầu tiên các em học sinh làm bài hoàn toàn trên máy tính với nhiều kiểu, dạng câu hỏi khác nhau kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Thành tích của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic Sinh học quốc tế 2021 cao hơn so với năm 2020. Đặc biệt, em Nguyễn Thị Thu Nga có hoàn cảnh gia đinh vô cùng khó khăn nhưng em đã nỗ lực phấn đấu, tiếp tục được chọn vào Đội tuyển thi quốc tế và xuất sắc đoạt HCB  (tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2020, Thu Nga là học sinh lớp 11 đoạt giải Khuyến khích, được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020).

Việt Nam xếp thứ 14/107 quốc gia tại Olympic Toán học
Cùng với đó, cả 6/6 thí sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia Olympic Toán học năm 2021, đều đoạt huy chương, với 1 HCV, 2 HCB, và 3 HCĐ.

Trong đó, HCV duy nhất thuộc về em Đỗ Bách Khoa, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

2 em Đinh Vũ Tùng Lâm và Trương Tuấn Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội giành HCB.

HCĐ thuộc về các em: Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Phan Hữu An, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội; Phan Huỳnh Tuấn Kiệt, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM.

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ Olympic quốc tế 2021  ​ ảnh 2 Đội tuyển Toán học

Olympic Toán học quốc tế năm 2021 (IMO 2021) lần thứ 62 do Liên bang Nga đăng cai tổ chức  theo hình thức trực tuyến. Tại Việt Nam, cuộc thi được diễn ra tại 2 điểm cầu: Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội và Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM. IMO 2021 có 107 quốc gia tham dự, đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 14/107 quốc gia.

Việt Nam xuất sắc giành 3 HCV tại Olympic Vật lý 2021
Bộ GD-ĐT cũng cho biết, cả 5/5 học sinh Việt Nam xuất sắc giành 3 HCV, 2 HCB tại Olympic Vật lý 2021.
HCV thuộc về các em: Nguyễn Mạnh Quân, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Trang Đào Công Minh, Trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Trần Quang Vinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

2 học sinh đoạt HCB là em Nguyễn Trọng Thuận, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và em Bùi Thanh Tân, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Olympic Vật lý Quốc tế 2021 (IPhO 2021) do Lithuania đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến. Theo lịch trình thì kỳ IPhO này được tổ chức năm 2020, nhưng do đại dịch Covid-19, nên đã được hoãn và chuyển sang năm 2021.

Tham dự IPhO 2021 có 76 đoàn từ các nước và các vùng lãnh thổ với 368 thí sinh. Đoàn Việt Nam, kỳ thi trực tuyến được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Việc tổ chức thi trực tuyến cũng được thực hiện theo quy chế IPhO như thi trực tiếp. Môn thí lý thuyết, gồm 3 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ. Môn thi thực hành gồm 2 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ.  

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ Olympic quốc tế 2021  ​ ảnh 3 Đội tuyển Vật lý

Theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 7 Sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài loan và Rumani.

Bộ GD-ĐT khẳng định, kết quả nổi bật của học sinh Việt Nam tại các kỳ thi quốc tế năm 2021 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của học sinh, giảng viên, giáo viên và các nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức phức tạp. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, kết quả xuất sắc này càng có ý nghĩa, thể hiện sự nỗ lực của ngành giáo dục, các nhà trường và các em học sinh vừa nỗ lực phòng chống dịch, vừa quyết tâm khẳng định vị thế của học sinh Việt Nam trong các kỳ Olympic quốc tế các môn văn hóa.

Đọc nhiều nhất

Thời đại 4.0, học sinh có thể tham gia các lớp học tập xuyên biên giới. Ảnh: QUANG PHÚC

Tạo dựng “trường học số”

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là phép thử quan trọng để đánh giá sự sáng tạo, thích ứng của ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường bắt buộc phải đi để hướng đến hoạt động dạy và học thời 4.0.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.