Hỏi - Đáp: Công nhân học chưa hết tiểu học, có được kết nạp Đảng?

- Hỏi: Trong các điều kiện vào Đảng, không có quy định phải đạt trình độ học vấn là bao nhiêu. Vậy một công nhân chưa học hết tiểu học, hiện làm thợ may cho một công ty tư nhân ở TPHCM, nay muốn xin vào Đảng có được không?

>> Đáp: Người vào Đảng phải có trình độ nhất định mới có thể tiếp thu tốt và thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Về quy định trình độ học vấn của người xin vào Đảng, Bộ Chính trị khóa X đã ban hành Quy định 23-QĐ/TƯ (ngày 31-10-2006), cụ thể như sau: “Người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn, không bảo đảm được quy định nêu trên thì nói chung cũng phải có trình độ học vấn tối thiểu là tiểu học.

Hướng dẫn số 03-HD/BTCTƯ (ngày 29-12-2006) của Ban Tổ chức Trung ương tại Điểm 1, đã hướng dẫn một số trường hợp cụ thể giải quyết như sau: “Người vào Đảng đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn là già làng, trưởng bản, người thực sự có uy tín, trình độ học vấn tối thiểu cũng phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ, được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý bằng văn bản trước khi cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định kết nạp”. Sau khi được kết nạp, mọi đảng viên phải có nhiệm vụ tiếp tục học tập nâng cao trình độ học vấn theo đúng nhiệm vụ của đảng viên được quy định trong Điều lệ Đảng.

Căn cứ vào các quy định trên, trường hợp công nhân chưa hết tiểu học ở TPHCM không nằm trong diện xem xét kết nạp Đảng.

- Thanh niên làm việc cho một công ty tư nhân ở gần nhà (tối về sinh hoạt ở nơi cư trú), nay muốn vào Đảng thì tổ chức Đảng nơi làm việc hay nơi cư trú bồi dưỡng kết nạp Đảng?

>> Theo Hướng dẫn số 03-HD/BTCTƯ ngày 29-12-2006 của Ban Tổ chức Trung ương thì đối với người đang làm hợp đồng tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, nếu làm hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng, có nguyện vọng và đáp ứng đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng thì tổ chức Đảng nơi cư trú xem xét, kết nạp.

Trước khi làm thủ tục kết nạp phải có nhận xét của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người đó làm việc. Trường hợp làm hợp đồng từ 12 tháng trở lên (không thời hạn) thì tổ chức Đảng của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp xem xét, kết nạp.

Thùy Trang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 23-11-2020 đã có 59.090.271 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.395.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.589.088 ca mắc, 262.701 tử vong; Ấn Độ: 9.140.312 ca mắc, 133.773 ca tử vong; Brazil: 6.071.401 ca mắc, 169.197 ca tử vong; Pháp: 2.140.208 ca mắc, 48.732 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP